Tháng Ba này, rộn ràng cùng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023, hàng loạt các lễ hội như Lễ cúng bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho voi, Liên hoan văn hóa cồng chiêng, tổ chức đua thuyền độc mộc truyền thống và Hội trại truyền thống sẽ được diễn ra trong hai ngày 11 – 12/3.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột: Trải nghiệm những hoạt động thú vị, hấp dẫn

Sau hai năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tháng 3/2023, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (Lễ hội) sẽ trở lại trong sự mong chờ của người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Để phục vụ nhân dân 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cùng du khách trong và ngoài nước vui chơi, thưởng thức Lễ hội, ngoài 18 hoạt động chính, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội.

Tiêu biểu như UBND huyện Lắk tổ chức Lễ cúng bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho voi, Liên hoan văn hóa cồng chiêng, tổ chức đua thuyền độc mộc truyền thống và Hội trại truyền thống trong hai ngày 11 – 12/3.

Tháng Ba này, rộn ràng cùng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột
Tuyến đường Phan Đình Giót (TP Buôn Ma Thuột) sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hưởng ứng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

UBND huyện Krông Pắk tổ chức liên hoan biểu diễn Lân sư rồng Đắk Lắk mở rộng khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tổ chức cho nhân dân và du khách tham quan khu Di tích lịch sử văn hoá Đồn điền CADA, thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên tại các khu du lịch cộng đồng và trải nghiệm quy trình chăm sóc, chế biến, pha chế cà phê đặc sản từ ngày 10 – 13/3.

Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh còn tổ chức các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao dịp trước, trong và sau Lễ hội như: Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Ea Kar năm 2023 gắn với Lễ hội đua thuyền, Liên hoan văn hóa cồng chiêng và biểu diễn nhạc cụ dân tộc huyện Krông Bông, Chương trình thôn/buôn vui chơi – thôn/buôn ca hát và Giải việt dã huyện M’Drắk, Giải bóng chuyền biên giới huyện Ea Súp, Lễ trồng cây thị xã Buôn Hồ…

Tại TP Buôn Ma Thuột – nơi diễn ra nhiều sự kiện chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, UBND thành phố tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội như: Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc thiểu số năm 2023; Triển khai thí điểm Phố đi bộ và dịch vụ xe đạp công cộng; Ra mắt và khai trương phố thưởng thức cà phê miễn phí trên tuyến đường Phan Đình Giót…

Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk Niê Thanh Mai cho biết, hội sẽ tổ chức buổi giao lưu với văn nghệ sĩ bốn phương, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam và Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật về TP Buôn Ma Thuột, Trao giải và triển lãm ảnh nghệ thuật nhằm hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8.

Theo Sở VHTTDL, để hưởng ứng Lễ hội, các phòng, đơn vị thuộc Sở cũng tổ chức nhiều hoạt động như: Triển lãm tiêu bản voi, trưng bày chuyên đề “Trang phục truyền thống các dân tộc ở Đắk Lắk”, Giải Việt dã tỉnh, Chương trình Âm nhạc Nghệ thuật đường phố, Trưng bày sách kỷ niệm 48 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột và giải phóng tỉnh Đắk Lắk…

Tháng Ba này, rộn ràng cùng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột
Hưởng ứng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, UBND huyện Buôn Đôn sẽ tổ chức các hoạt động: Lễ cúng bến nước và Lễ cúng sức khỏe cho voi, Lễ khai mạc và Lễ bế mạc hội voi, thi trang điểm cho voi, tiệc buffet cho voi, thi voi chào khán giả, chụp hình với voi.

Không chỉ các đơn vị, địa phương mà thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai hoạt động sôi nổi để hoà vào không khí chuẩn bị Lễ hội, trong đó có quảng bá và uống cà phê miễn phí tại tuyến phố đi bộ Phan Đình Giót (TP Buôn Ma Thuột). Sự kiện được tổ chức bằng xe lưu động và gian hàng di động, bao gồm các hoạt động: Trải nghiệm cà phê đặc sản, trình diễn pha chế, talkshow về chủ đề “Yêu cà phê – Yêu Ban Mê”, triển lãm tranh, âm nhạc đường phố.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột: Đẩy mạnh tuyên truyền

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông, lan tỏa thông tin về Lễ hội, Sở Thông tin và Truyền thông – Cơ quan Thường trực Tiểu ban Truyền thông Lễ hội đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hiệp hội, ngành nghề… phối hợp cùng thông tin, tuyên truyền các hoạt động của Lễ hội đến tổ chức, hội viên, người lao động trực thuộc để lan tỏa thông tin, hưởng ứng tham gia.

Đồng thời liên kết Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Fanpage Buon Ma Thuot Coffee Festival với các kênh truyền thông của đơn vị trên các nền tảng mạng xã hội như: YouTube, Facebook, Zalo Instagram… nhằm mở rộng kênh quảng bá, đưa thông tin về Lễ hội đến với du khách trong và ngoài nước.

Nhằm phát huy tinh thần mỗi người dân, doanh nghiệp là một Đại sứ Truyền thông, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc Tây Nguyên của Đắk Lắk – nơi được mệnh danh là “Thủ phủ cà phê” của Việt Nam đến với đông đảo du khách thập phương, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Lễ hội.

Tháng Ba này, rộn ràng cùng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột
Công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra từ ngày 10-14/3/2023 đang được gấp rút thực hiện

Ông Y Thức Êban, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng, phát động phong trào quần chúng ở các cấp, các ngành về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động chính thức trong Lễ hội, ngay từ những ngày cuối năm 2022, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức Lễ hội và việc triển khai các hoạt động cũng như kết quả của Cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột trong khuôn khổ Lễ hội.

Huyện Krông Bông cũng đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng Lễ hội, trong đó chú trọng tuyên truyền các hoạt động trước, trong và sau Lễ hội, đặc biệt là Lễ Khai mạc, Bế mạc Lễ hội. Đồng thời tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn được thể hiện thông qua các hoạt động của Lễ hội, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển kinh tế, xã hội của huyện…

Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, cùng với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức Lễ hội, thì việc thông tin tuyên truyền rộng rãi về Lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực quan sinh động nhằm giúp người dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận, hưởng ứng, tham gia Lễ hội đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh chú trọng.

Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 kỳ vọng, Lễ hội sẽ tạo ra nhiều “cú hích” phát triển ngành nông nghiệp, ngành hàng cà phê cũng như góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Đắk Lắk đến với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, các địa phương đều đăng ký nhiều hoạt động, tham gia hưởng ứng sôi nổi với các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao trải dài trước, trong và sau Lễ hội, tạo nhiều điều kiện cho du khách và nhân dân vui chơi, tham gia.

Theo Báo Dân Việt

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ