Cà phê chè và cà phê vối ?Vì sao chúng có tên gọi như vậy, điểm giống nhau và khác nhau giữa chúng là gì? Hãy cùng Aeroco tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Đặc điểm tự nhiên cà phê chè và cà phê vối
Cà phê chè
Cà phê chè là gì? Đây là tên của một loại cà phê có tên khoa học là Coffea arabica. Người dân thường gọi là cà chè hoặc cà a-ra-bi-ca. Lý do có tên cà phê chè này là do nó có thân và tán nhỏ. Trong điều kiện canh tác đại trà quy mô lớn, trồng với mật độ dày, hãm ngọn thấp, khoảng cách cây nhỏ nên nhìn từ xa chúng rất giống với cây chè xanh (trà).
Đặc điểm cà phê chè
Thân gỗ, diện tích tán trung bình, nếu để tự nhiên có thể cao đến 10m.
Khí hậu sinh trưởng tốt: Nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Mức độ ánh sáng lý tưởng: từ trung bình đến cao
Độ cao canh tác: Từ 1000m – 1500m (so với mực nước biển)
Nhiệt độ thích hợp hợp: từ 16 – 25°C
Lượng mưa: khoảng 1000-1500mm/năm và phải có sự phân chia 2 mùa mưa nắng rõ rệt, để hoa có điều kiện ra tập trung.
Thời gian bắt đầu mùa thu hoạch: khoảng 2-3 năm sau khi trồng.
Tuổi thọ cây: từ 30-40 năm. Tuy nhiên, sau 25 năm chúng ta phải cưa đốn hoặc nhổ bỏ để cải tạo, do già cỗi kém năng suất.
Hình dạng lá: dạng lá thon dài, oval, màu xanh đậm, tán quanh gốc trung bình, kích thước lá nhỏ nhất so với 2 loại cà phê: mít, vối.
Đặc điểm quả: Quả có hình bầu dục, 1 hoặc 2 nhân, hạt to, hàm lượng cafein trong hạt chiếm 1-2%. Sau khi chế biến, hương vị hạt thơm ngon, không quá đắng.
Khu vực trồng: M’Drak (Đăk Lăk), Bảo Lộc và một số khu vực phía Bắc.
Cây cà phê vối
Cà phê vối là gì? Đây là loại cà phê có tên khoa học là Coffea Robusta /Canephora, người dân hay gọi là cà vối. Hàm lượng cafein cao hơn trong hạt cà phê chè.
Do thích nghi tốt với đất đai, khí hậu và ít sâu bệnh nên chúng được trồng nhiều ở Việt Nam. Hình dáng lá có nhiều nét giống với lá cây vối nên mới có tên gọi như thế. Trong hầu hết các sản phẩm từ cà phê, có khoảng 38% nguyên liệu được lấy từ hạt của loại cà phê vối này.
Đặc điểm cà phê vối
Thân cây: bụi hoặc gỗ, có thể cao đến 15m nếu để tự nhiên.
Khí hậu sinh trưởng: Nhiệt đới
Mức độ ánh sáng: Cao nhưng phải có cây che bóng phù hợp.
Độ cao canh tác: 500m – 1000m so với mực nước biển
Nhiệt độ thích hợp: từ 22 – 29°C
Lượng mưa yêu cầu: khoảng 1000-1500mm/năm và phải có sự phân chia 2 mùa mưa nắng rõ rệt, tạo điều kiện để hoa ra tập trung.
Thời gian bắt đầu thu hoạch: sau 2-3 năm sau nếu trồng từ hạt và sau 1-2 năm nếu trồng bằng phương pháp ghép cây.
Tuổi thọ trung bình: 30-40 năm. Tuy nhiên sau 20 năm, phải nhổ bỏ hoặc cưa đốn cải tạo, do già cỗi. Cây cho năng suất cao từ năm thứ 8 đến 15, sau đó giảm dần.
Hình dạng lá: Trung bình đến to, xanh đậm, dạng lá oval, thon dài có mép lá hơi gợn sóng, tùy theo giống mà có tán quanh gốc phát ngang hoặc rũ xuống.
Đặc điểm quả: hình bầu dục, hạt rất vừa đến to, 1-2 nhân, hàm lượng cafein trong hạt chiếm 2-4%. Hương vị sau khi chế biến có vị đắng gắt, ít thơm.
Khu vực trồng: một số tỉnh thành phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên.
Điểm khác biệt giữa cà phê chè và cà phê vối
Xét về giá trị kinh tế, cà phê chè có giá trị hơn cà phê vối. Người dùng thường ưa chuộng vị cà phê thơm, ít cafein và không đắng gắt. Tuy nhiên, cà phê chè trồng ở Việt Nam lại không thích hợp. Chỉ có một số ít (khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê) địa bàn có khả năng canh tác giống cà phê này tại nước ta.
Hương vị của cà phê
Thường cà phê vối (Robusta) có mùi vị được mô tả là khét cháy hoặc có mùi ngai ngái, điều này nghe có vẻ không thực tế, nhưng đó là sự thật của cà phê vối nguyên chất. Cà phê chè có mùi thơm hơn khi chế biến nên được khách hàng chuộng hơn.
Hàm lượng Caffein
Cà phê chè có vị đậm đà, ngon hơn cà phê vối vì trong cà phê chè có ít hàm lượng caffein hơn. Được biết, cà phê vối có hàm lượng caffein là 2,7%, gần gấp đôi 1,5% của cà phê chè Arabica. Có thể bạn chưa biết, hàm lượng caffein cao sẽ tạo ra thức uống có vị đắng, khó chịu khi thưởng thức.
Hàm lượng lipid & đường:
Cà phê chè chứa lượng lipid nhiều hơn gần 60% và hàm lượng đường gần như gấp đôi so với cà phê vối Robusta. Chính vì yếu tố này có lẽ cũng trả lời được lý do tại sao chúng ta lại thích hương vị của cà phê chè hơn.
Về giá cà phê chè và cà phê vối
Trên thị trường, cà phê chè có gía khá cao so với giá cà phê vối, gần như gấp đôi. Vì tính ưa chuộng, hợp khẩu vị nhiều người nên đây cũng không là điều khó hiểu đối với gái thành 2 loại cà phê này.
Trồng trọt cà phê
Cà phê vối dễ trồng hơn cà phê chè vì nó ít nhạy cảm với côn trùng và có năng suất cao hơn và lượng caffein bổ sung là một chất bảo vệ hóa học cho hạt cà nên không cần chăm sóc quá kỹ.
Với tất cả những yếu tố trên, khi trồng các loại cà phê này sẽ giúp tăng nguồn cung, hạ giá đầu vào cho nông dân sản xuất.
Hình dạng hạt cà phê:
Hạt cà phê vối có hình tròn, trong khi cà phê chè có hình bầu dục hơn.
Trên đây là những chia sẻ của Aeroco Coffee về những đặc điểm của cà phê chè và cà phê vối mà bạn có thể quan tâm.