Bạn biết gì về thải độc đại tràng bằng cà phê?

Thanh lọc đường ruột bằng cà phê là hình thức làm sạch ruột được sử dụng trong y học thay thế. Trong quá trình này, một hỗn hợp cà phê đã pha, có chứa caffeine và nước sẽ được đưa vào ruột qua hậu môn, trực tràng.

Phương pháp này bắt nguồn từ việc các bác sĩ người Đức tìm kiếm một phương pháp điều trị ung thư vào đầu những năm 1900. Max Gerson là một bác sĩ người Mỹ gốc Đức, người tin rằng bạn có thể giải độc cơ thể và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để tự chữa lành bằng cách sử dụng một chế độ ăn uống dựa trên thực vật hữu cơ, nước trái cây tươi và thải độc đại tràng bằng cà phê. Thải độc đại tràng bằng cà phê được cho là có tác dụng kích thích dòng chảy của mật và sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa giải độc.

Bạn biết gì về thải độc đại tràng bằng cà phê?

Những lợi ích tiềm năng của thải độc đại tràng bằng cà phê là gì?

Thải độc đại tràng bằng cà phê có thể mang đến những lợi ích sau:

 • giảm táo bón
 • tăng cường khả năng miễn dịch
 • tăng năng lượng

Đối với nhiều người, lợi ích tức thì của thải độc đại tràng bằng cà phê là giúp đi đại tiện dễ dàng hơn, giúp làm sạch đại tràng. Nếu bạn đang bị táo bón, thải độc đại tràng bằng cà phê có thể giúp giảm đau. Những người ủng hộ thải độc đại tràng bằng cà phê cho rằng họ nhận được những lợi ích sau:

 • tăng cường khả năng miễn dịch
 • tăng năng lượng
 • ngăn chặn nấm men phát triển quá mức
 • điều trị các bệnh tự miễn dịch
 • loại bỏ ký sinh trùng khỏi đường tiêu hóa
 • loại bỏ kim loại nặng khỏi cơ thể
 • điều trị trầm cảm
 • điều trị ung thư

Phương pháp này có bằng chứng khoa học không?

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh hoặc bác bỏ việc thải độc đại tràng bằng cà phê hữu ích để điều trị bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Bằng chứng ủng hộ hoặc chống lại việc sử dụng thải độc đại tràng bằng cà phê chủ yếu là những lời đồn đoán.

Trong y học chính thống, việc làm sạch ruột được coi là không cần thiết vì hệ tiêu hóa của cơ thể bạn có khả năng tự loại bỏ chất thải, độc tố và vi khuẩn.

Ai nên thải độc đại tràng bằng cà phê?

Không có bất kỳ hướng dẫn y tế chính thức nào về việc ai nên thải độc đại tràng bằng cà phê. Theo một bài báo của bác sĩ y học Linda L. Isaacs, M.D., mọi người liên tục tiếp xúc với các hóa chất độc hại và chất ô nhiễm trong thực phẩm, không khí và nước. Do đó, bà tin rằng bất kỳ ai cũng có thể được hưởng lợi từ việc thải độc đại tràng bằng cà phê như một cách để “giúp kích thích gan loại bỏ các chất thải và chất ô nhiễm trong cơ thể”.

Thải độc đại tràng bằng cà phêcó thể được sử dụng thay thế cho thuốc nhuận tràng kích thích để làm sạch ruột khi nội soi. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition Research kết luận rằng thải độc đại tràng bằng cà phê là một cách khả thi để chuẩn bị trước khi nội soi ruột mà không có tác dụng phụ tiêu cực.

Rủi ro và cảnh báo khi thải độc đại tràng bằng cà phê

Một số rủi ro của việc thải độc đại tràng bằng cà phê bao gồm:

 • Quá trình này có thể có hại
 • Ba trường hợp tử vong có khả năng liên quan đến việc thải độc đại tràng bằng cà phê đã được ghi nhận trong các tài liệu y tế
 • Thải độc đại tràng bằng cà phê có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như bỏng trực tràng

Có một số bằng chứng cho thấy việc thải độc đại tràng bằng cà phê có thể có hại. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, ba trường hợp tử vong được báo cáo trong y văn dường như có liên quan đến thải độc đại tràng bằng cà phê. Một có thể đã xảy ra do nhiễm vi khuẩn, mặc dù điều này không thể xác nhận. Hai trường hợp tử vong khác xảy ra do mất cân bằng điện giải.

Thải độc đại tràng bằng cà phê có thể là một vấn đề nếu bạn nhạy cảm với caffein hoặc nếu bạn dùng các loại thuốc tương tác với caffein.

Thải độc đại tràng bằng cà phê cũng có thể gây ra bỏng trực tràng, buồn nôn, nôn mửa, chuột rút, đầy hơi, mất nước, thủng ruột, nhiễm trùng do thiết bị không được tiệt trùng đúng cách,…

Tóm lại, y học chính thống không ủng hộ việc thải độc đại tràng bằng cà phê. Nhiều người khẳng định thải độc đại tràng bằng cà phê cải thiện sức khỏe và tinh thần của họ mà không có tác dụng phụ tiêu cực. Vì khó có số liệu thống kê về tthải độc đại tràng bằng cà phê nên rất khó để xác định xem hầu hết mọi người đã có trải nghiệm tích cực hay tiêu cực.

Điều được biết chắc chắn là thải độc đại tràng bằng cà phê có khả năng gây nguy hiểm. Quyết định có áp dụng phương pháp này hay không là một lựa chọn cá nhân tốt nhất được thực hiện giữa bạn và bác sĩ của bạn. Nếu bạn chọn thực hiện thải độc đại tràng bằng cà phê và gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, hãy nhận trợ giúp y tế khẩn cấp. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đau dữ dội, buồn nôn dai dẳng, nôn, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.

Tổng hợp từ Healthline

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ