Phân biệt sự khác nhau giữa cà phê sữa và bạc sỉu

Bạc sỉu là món thức uống phổ biến ở Sài Gòn, nhiều người khi mới đến đây hay lần đầu thấy nó có thể lầm tưởng rằng đó là tên gọi khác của cà phê sữa. Cũng bởi vì hương vị và vẻ ngoài của hai đồ uống này khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ càng, bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt giữa chúng.

Cà phê sữa

Cà phê sữa được xem là một thức uống sáng tạo và đầy tự hào của người Việt. Nó là sự kết hợp của sữa đặc và cà phê nguyên chất. Một ly cà phê sữa pha phin thường thấy từng giọt cà phê đen nhiễu chậm rãi qua chiếc phin kim loại được đặt bên trên chiếc ly và trong đó chứa 1/5 – 1/4 lượng sữa đặc.

Hai thành phần, một đen sánh quyện, một trắng đậm đặc hoà lẫn vào nhau. Điều này tạo nên một hương vị đậm đà và hài hoà. Vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê, mà lại giảm bớt vị đắng nhờ sự ngọt ngào của sữa đặc. Vậy nên, những người không thích vị đắng đậm của cà phê đen thì cà phê sữa thơm béo, hài hoà giữa hai thái cực đắng – ngọt là một thức uống lý tưởng.

Phân biệt sự khác nhau giữa cà phê sữa và bạc sỉu

Bạc sỉu

Bạc sỉu là một món đồ uống đã theo chân người Hoa du nhập vào Sài Gòn những năm 1950. Bạc sỉu khá giống với cà phê sữa. Nhưng khi chế biến, cà phê sữa sẽ có phần cà phê nhiều hơn phần sữa. Còn bạc xỉu thì ngược lại, phần sữa nhiều hơn phần cà phê. Nếu quan sát kỹ và cảm nhận kỹ hơn thì có thể nhận ra được điều này.

Bạc sỉu theo tiếng của những người Hoa sống tại vùng Sài Gòn – Chợ Lớn thì được gọi tắt từ cụm “Bạc tẩy sỉu phé”. Bạc là “trắng”. Tẩy là “ly”. Sỉu là “một chút”. Phé là “cà phê”. Bạc sỉu chính là “Ly sữa trắng kèm một chút cà phê”. Nói về nguồn gốc, trước đây người lao động phổ thông dùng sữa đặc pha với nước nóng. Tuy vậy, vị sữa đặc pha khá nồng và ngọt nên họ thêm chút cà phê vào cho ly sữa thêm thơm và hấp dẫn. Người Sài Gòn xưa chỉ dùng bạc sỉu nóng. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta thêm đá vào để uống, khiến nó trở nên mát mẻ, tuyệt vời trong những ngày oi bức.

Phân biệt sự khác nhau giữa cà phê sữa và bạc sỉu

Lời Kết

Ngoài ra, cà phê sữa đá và bạc sỉu đá thì còn có sự khác biệt về hình thức bên ngoài. Nếu cà phê sữa đá là sự kết hợp và hoà quyện giữa cà phê và sữa đặc. Thì món bạc sỉu đá phân tầng ấn tượng giữa lớp cà phê sữa màu nàu nâu và lớp sữa tươi màu trắng. Từ đó tạo nên sự hấp dẫn bên cạnh hương vị thơm của cà phê và vị béo của sữa.

Bạn đã thấy được sự khác biệt giữa cà phê sữa và bạc sỉu rồi đúng không?

Nguồn Sưu tầm

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ