Aeroco Coffee giới thiệu 10 tiêu chí lựa chọn cà phê chất lượng:
  • 1- Vị đắng: từ hàm lượng cafein,không nên đắng từ rang đen đậm.
  • 2- Tỉ lệ hạt chín: khi chế biến cà phê từ 99%.
  • 3- Phương pháp chế biến: Natural, Washed, Honey Washed. Phương pháp chế biến khác nhau, cho ra hương vị và chất lượng hạt cà phê khác nhau, vì liên quan tới lượng đường trong trái cà phê được hấp thụ vào hạt cà phê và lên men.
    Phương pháp chế biến Natural là phương pháp tạo ra cà phê có chất lượng ngon nhất thế giới. RedDot Specialty Coffee đang sử dụng hạt cà phê chế biến từ phương pháp Natural.
  • 4- Hương vị: đến từ rang sáng (light roast), rang vừa (medium roast), rang đậm (dark roast). Ở các mức độ rang khác nhau, nhiệt độ sẽ chuyển hoá hạt cà phê sau khi lên men để cho ra hương vị khác nhau. Ở Robusta đặc sản khi rang vừa có thể cho ra vị caramel, chocolate và whisky…
  • 5- Xay cà phê: Hạt cà phê sau khi rang được xay ở các mức độ mịn khác nhau để phù hợp với từng phương pháp chiết xuất cà phê. Đây là giai đoạn quan trọng, với độ mịn khác nhau, sau khi chiết xuất sẽ cho ra “thành phẩm cà phê” với hương vị khác nhau.
  • 6- Chiết xuất cà phê: “cold or hot”. Với nhiệt độ và thời gian khác nhau trong từng phương pháp chiết xuất cà phê sẽ cho ra chất lượng cà phê thành phẩm khác nhau. Công đoạn này phụ thuộc vào am hiểu nguyên liệu và phương pháp chế biến của Barista.
  • 7- Vùng trồng: Vùng trồng cần đạt tiêu chuẩn của từng giống cà phê để cho ra chất lượng trái cà phê tốt nhất.
  • 8- Giống cà phê: Các giống cà phê khác nhau, sẽ cho ra hương vị hạt cà phê sau khi chế biến khác nhau. Các giống cà phê đặc sản, thuần chủng, ít lai tạp mặc dù sản lượng thấp nhưng sẽ cho ra chất lượng cà phê tốt hơn các giống cao sản. Tất nhiên giá thành cà phê cũng cao hơn.
  • 9- Đóng gói và bảo quản: Cà phê sau khi rang cần được đóng gói và bảo quản tiêu chuẩn để luôn giữ được chất lượng trong quá trình sử dụng. Ví dụ cần đóng gói cà phê trong túi có van 1 chiều để bảo đảm hạt cà phê luôn khô thoáng và bảo quản tốt nhất.
  • 10- Robusta hay Arabica: Tuỳ vào gu thưởng thức của mỗi cá nhân như thích vị đắng nhẹ hay đậm, có vị chua hay không, thích hương fruit hay hương ngọt caramel. Nhưng dòng hạt cà phê nào cũng có thể cho ra cà phê cao cấp nhất.