Mẹo bảo quản cafe hạt tại nhà

Cafe là một thực phẩm có các phần tử hương nhanh chóng bị mất mùi khi tiếp xúc không khí dù chúng ở dạng bột hay dạng hạt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách bảo quản cafe hạt đúng nhất, giữ được mùi vị, và hương thơm cafe được lâu nhất có thể.

1. Mua cafe hạt và mới rang:

Cách duy nhất để pha chế một ly cafe thơm phức là mua cafe hạt và nên xay chúng ngay trước khi pha, bởi tiếp xúc oxy càng lâu sẽ làm cho cafe càng nhanh chóng mất đi hương thơm. Cafe bột xay sẵn sẽ có thời gian tiếp xúc với không khí nhiều hơn nên mùi hương cũng sẽ giảm sút đi nhiều.

Mua cafe hạt và mới rang
Mua cafe hạt và mới rang

Nếu bạn không thể mua cafe hạt và xay trước khi pha, bạn nên kiểm tra ngày sản xuất trên bao bì cafe. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức cafe là bốn ngày đến 4 tuần tính từ thời điểm sau khi rang. Do đó, nếu bạn mua bịch cafe bột quá 4 tuần kể từ ngày sản xuất và không bảo quản đúng cách, thì hương thơm cafe đã mất đi khá nhiều.

​2. Mua vừa đủ dùng

Cũng giống như phần lớn các loại thực phẩm khác, độ tươi mới của cafe luôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của chúng. Bạn chỉ nên mua lượng cafe đủ dùng trong một đến hai tuần theo nhu cầu, tối đa không quá một tháng. Nếu không pha cafe thường xuyên, không nên chọn mua loại cafe đã được đóng gói sẵn với khối lượng lớn. Hương vị của chúng sẽ không thể thơm ngon nếu để lâu quá 2 tháng.

3. Bảo quản cafe hạt ở nơi khô, mát và kín hơi

Bốn “kẻ thù” của cafe đã được xác định là không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Để bảo quản cafe hạt, bạn cần mở bao bì và tốt nhất cho chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp, để lọ cafe tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao. Bảo quản cafe bằng bao Zipper là lựa chọn tiện lợi và tương đối an toàn để đảm bảo độ tươi ngon của cafe.

Bảo quản cafe hạt ở nơi khô, mát và kín hơi
Bảo quản cafe hạt ở nơi khô, mát và kín hơi

4. Để đông lạnh giúp bảo quản cafe hạt lâu hơn một tháng

Trong trường hợp có quá nhiều cafe và không thể dùng chúng hết trong vòng hai tuần, hãy chia số cafe hạt thành từng phần nhỏ, mỗi phần đủ để bạn uống một tuần. Sau đó, đặt những phần cafe thừa còn lại vào các túi zipper, gói bằng giấy bạc, túi giữ đông lạnh thực phẩm hoặc các hũ thủy tinh mờ đục (không để không khí lọt vào) và cho vào tủ đông.

Biện pháp này có thể giúp bạn bảo quản cafe hạt của mình lâu hơn một tháng. Mỗi khi cần dùng, hãy lấy cafe hạt ra và để cho nhiệt độ của cafe trở lại nhiệt độ thường của phòng trước khi xay ra bột và pha chế.

5. Không bảo quản cafe ở tủ mát cùng với các thực phẩm có mùi khác:

Mặc dù nên bảo quản cafe hạt ở nơi thoáng mát, nhưng bạn không nên để nó trong tủ mát. Lý do là bởi vì cafe bột và đặc biệt là nước cafe rất dễ hấp thụ những mùi khác xung quanh nó.

Vì vậy, nếu bảo quản cafe trong tủ mát chung với các loại thực phẩm khác, bạn sẽ làm thay đổi hương vị tự nhiên của cafe. Cho nên, nếu không muốn uống cafe có mùi cá, thịt… thì bạn đừng bảo quản cafe của mình trong tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác nhé.

Không bảo quản chung cùng thực phẩm có mùi
Không bảo quản chung cùng thực phẩm có mùi

Nguồn: Sưu Tầm

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ