Bạn có thể uống tới 2 – 3 ly cà phê mỗi ngày, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc nên uống cafe ngon nhất khi nóng hay lạnh chưa? Cùng tìm hiểu và so sánh hai cách thưởng thức này trong bài viết sau nhé!
Cà phê nóng là gì?
Cà phê nóng là cà phê được pha theo kiểu truyền thống bằng phin hoặc pha bằng máy pha cà phê, tức là cho nước nóng trực tiếp vào phần bột cà phê chuẩn bị sẵn, chỉ sau vài phút, bạn đã có một ly cà phê nóng hổi với mùi thơm nức cực kỳ kích thích khứu giác, vị giác.
Tùy theo sở thích riêng mà bạn có thể thưởng thức cà phê nóng nguyên chất hay thêm đường, sữa, kem, bơ… hoặc đá lạnh.
Cà phê lạnh là gì?
Không đơn giản là cà phê thêm đá, cà phê lạnh (cold brew coffee) là kiểu pha chế bắt nguồn từ Trung Đông. Cách pha này dùng nước lạnh ủ cho cà phê từ từ tiết hết tinh chất vào nước, chắt lọc lấy phần nước cốt và thưởng thức như một ly cà phê thông thường.
Cách pha cà phê lạnh như sau:
- Dùng khoảng 200g bột cà phê với 1.5 lít nước suối (hoặc nước sôi để nguội).
- Đổ trước 500ml nước vào phần bột cà phê đã chuẩn bị, thực hiện khuấy đều cho cà phê được thấm nước rồi để khoảng 15 phút.
- Tiếp tục đổ phần nước còn lại vào, khuấy nhẹ rồi đậy kín nắp.
- Mang đi ủ ở điều kiện thường từ 8 – 12 tiếng, hoặc trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 tiếng.
- Sau thời gian ủ lạnh, dùng khăn vải sạch lọc sạch bã để phần cốt cà phê được trong.
Có thể thưởng thức trực tiếp hoặc thêm phụ liệu như đường, sữa, bơ, trứng, kem…
Tùy vào việc bạn muốn thưởng thức vị cà phê đậm hay nhạt mà có thể căn chỉnh lượng nước và bột cà phê cho phù hợp nhé!
So sánh chi tiết cà phê nóng và lạnh
Trước khi trả lời câu hỏi nên uống cà phê nóng hay cà phê lạnh, chúng ta cùng đi so sánh chi tiết giữa hai cách pha chế cà phê này nhé!
Cafe ngon hơn khi uống nóng?
- Pha chế nhanh, đơn giản hơn.
- Tỏa ra mùi hương mạnh, kích thích vị giác hơn.
- Cà phê uống nóng có hương thơm nồng, đậm đà, vị chua tự nhiên do nước nóng hòa tan phần lớn acid và chất béo có trong cà phê.
- Cà phê uống đá giữ đầy đủ tính chất như cà phê uống nóng. Tuy nhiên vị không được đậm đà bằng do đá tan đã làm loãng và giảm vị cà phê.
- Nên uống ngay sau khi pha, bởi nếu để lâu, cà phê sẽ bị oxy hóa làm giảm độ ngon và mất vị đặc trưng.
Có phải uống cafe ngon hơn khi lạnh không?
- Phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.
- Không dậy mùi bằng cách pha nóng.
- Giữ được hương đặc trưng của cà phê nhưng không dậy mùi bằng cà phê pha kiểu truyền thống.
- Giữ nguyên độ tươi ngon của cà phê (do ít bị oxy hóa), thời gian ủ lâu giúp chiết ra lượng cà phê đặc nhất nên vị đậm đà hơn.
- Không có vị chua (bởi lượng acid hòa tan giảm tới 67%)
- Có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon.
Uống cafe ngon thì uống nóng hay lạnh?
Vậy nên uống cà phê nóng hay đá để cafe ngon nhất? Pha truyền thống hay ủ lạnh?
Nhiệt độ khi pha không làm thay đổi hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà phê. Chỉ là cách pha chế khác nhau sẽ đem lại hương vị và tỷ lệ các chất khác nhau.
Uống cafe ngon khi nóng hay khi lạnh đều có thể mang lại cho bạn sự tỉnh táo nhanh chóng, tập trung cao độ, hỗ trợ giảm béo. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều, uống vào các thời điểm không phù hợp. Cũng sẽ có một vài tác động tiêu cực vì caffeine tác động khá mạnh đến thần kinh.
Mỗi người sẽ có sở thích và cảm giác riêng khi thưởng thức từng loại cafe ngon. Nên chọn uống cà phê nóng, cà phê đá hay cà phê lạnh là tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Nếu bạn yêu thích cà phê nguyên chất ít béo, không có vị chua, đậm đà. Nhưng không gây khó chịu cho tiêu hóa thì cà phê lạnh là một lựa chọn tối ưu đấy!
Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được nên uống cà phê nóng hay lạnh thì phù hợp với bản thân nhất.
Nguồn Sưu tầm