3 cách bảo quản cà phê hạt đúng cách để thơm lâu

Một ly cà phê thơm ngon ngây ngất lòng người không chỉ phụ thuộc vào công thức pha chế mà còn dựa vào độ tươi và chất lượng của hạt cà phê. Do đó, bảo quản hạt cà phê đúng cách sẽ giúp cà phê sau khi pha chế được thơm ngon, chuẩn vị. Vậy cách bảo quản cà phê hạt như thế nào để không làm mất đi hương thơm của cà phê? Cùng Aeroco Coffee khám phá cách bảo quản cà phê hạt đơn giản tại nhà ngay dưới đây nhé!

Vì sao cần phải bảo quản cà phê hạt?

Cũng như các loại thực phẩm hạt khác, cà phê chứa các phần tử có mùi hương. Chúng sẽ nhanh chóng bị mất mùi nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí. Dù ở dạng bột hay dạng hạt, nếu bạn không bảo quản thì mùi hương sẽ biến mất và khiến cà phê không còn hương vị ban đầu. Đặc biệt, nếu bạn bảo quản không đúng cách sẽ khiến cà phê bị mốc và gây hỏng toàn bộ số cà phê bạn sở hữu.

Vì sao cần phải bảo quản cà phê hạt?

3 cách bảo quản cà phê hạt đúng cách để thơm lâu

Để có những ly cà phê thơm ngon, đậm vị, bạn cần bảo quản cà phê đúng cách. Dưới đây là 3 cách bảo quản cà phê hạt đơn giản, hiệu quả tại nhà.

Bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao

Để hạt cà phê luôn tươi mới, lưu hương lâu, bạn cần cất chúng ở trong những chiếc lọ thuỷ tinh, có nắp đóng kín hơi nhằm không cho tiếp xúc với không khí. Đặc biệt, bạn nên để hạt cà phê trong những hộp có màu đục để ngăn ngừa ánh sáng chiếu vào. Ngoài ra, không nên để hộp đựng cà phê gần những khu vực nóng như bếp hoặc có độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cà phê.

Nếu nhiệt độ quá cao sẽ là môi trường cho quá trình oxy hoá xảy ra. Điều này dẫn đến tình trạng mất hương vị của cà phê khi pha chế. Sau mỗi lần mở nắp sử dụng, bạn nên đậy kín nắp ngay lập tức nhằm tránh tình trạng không khí tiếp xúc quá lâu với hạt khiến chúng bị ẩm mốc.


Nên bảo quản cà phê hạt trong các hũ thuỷ tinh

Sử dụng bao bì có van một chiều

Trường hợp các tiệm cafe hoặc gia đình tích trữ cà phê với số lượng lớn, người dùng nên chia ra thành nhiều túi zipper hoặc túi hút chân không nhỏ để đảm bảo chất lượng và không bị bay mùi. Đặc biệt, bạn nên sử dụng bao bì đựng cà phê chuyên dụng có van một chiều để giải phóng khí ở trong gói cà phê ra ngoài. Đồng thời, điều này còn ngăn ngừa quá trình oxy hoá cà phê xảy ra khi đựng ở trong túi.

Tiếp theo, bạn sử dụng giấy bạc gói lại và cất trong ngăn đông tủ lạnh. Bằng cách bảo quản cà phê hạt này, bạn có thể tích trữ cà phê trong 1 tháng. Khi sử dụng, bạn có thể lấy hạt cà phê ra và để ở nhiệt độ phòng để tan ra sau đó xay bột.

Lưu ý: Bạn chỉ nên lấy vừa đủ số lượng cà phê cần dùng để xay. Nếu có lỡ lấy nhiều hơn số lượng cà phê cần dùng thì hãy dùng hết số cà phê đó hoặc bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Không nên cho cà phê lại vào ngăn đông tủ lạnh một lần nữa. Đặc biệt, nói KHÔNG với việc bảo quản cà phê ở ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản cà phê hạt trong các túi van một chiều

Mua loại cà phê hạt đã rang

Để bảo quản và sử dụng cà phê trong thời gian dài, bạn nên mua loại hạt đã được rang sẵn và cất chúng trong hộp đựng cà phê. Hạt cà phê đã được rang có cấu trúc bền hơn so với dạng bột. Do đó, nếu tiếp xúc với không khí sẽ hạn chế được tình trạng bay mùi và oxy hoá.

Điều này giúp quá trình bảo quản cà phê hiệu quả hơn nhiều so với dạng xay. Nếu bảo quản cà phê rang, bạn nên chú ý ngày rang là bao nhiêu. Bởi thời điểm rang quyết định tới độ tươi cũng như thời gian bảo quản cà phê của bạn.

Chọn mua cà phê hạt đã rang để có thể bảo quản lâu hơn

Trên đây là tổng hợp 3 cách bảo quản cà phê hạt đơn giản và hiệu quả tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết cất trữ cà phê tại nhà đúng cách để giữ chuẩn hương vị.

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ