Cà phê mộc là gì và cách để nhận biết

Chắc chắn có không ít người đã từng gặp hiểu lầm khi nghĩ rằng cà phê mộc là một giống cà phê đặc biệt. Tuy nhiên, thực tế, cà phê mộc chỉ là cách gọi khác của phương pháp rang hạt cà phê. Hãy cùng khám phá sâu hơn về cà phê mộc, từ quy trình sản xuất đến cách nhận biết và phân biệt nó với cà phê lẫn tạp chất.

1. Cà phê mộc là gì?

Cà phê mộc là gì và cách để nhận biết
Cà phê mộc là cà phê rang xay hoàn toàn nguyên chất

Cà phê mộc, hay còn được biết đến với tên gọi cà phê rang mộc, là một loại cà phê được rang và xay nguyên chất, không thêm vào bất kỳ phụ gia hay chất bảo quản nào khác. Trong quá trình rang, không có sự trộn lẫn với các thành phần khác, giữ cho hương vị của cà phê mộc trở nên đặc trưng và thuần khiết.

2. Quy trình sản xuất cà phê mộc

2.1. Quy trình sản xuất: Hạt cà phê được thu hoạch khi chín đúng độ, sau đó chúng được lựa chọn cẩn thận để loại bỏ những hạt không đạt chất lượng. Quá trình sơ chế sử dụng các phương pháp như natural process, washed process để giữ nguyên hương vị tự nhiên của cà phê.

Cà phê mộc là gì và cách để nhận biết
Hạt cà phê sau khi đạt đến độ chín nhất định sẽ được thu

2.2. Tiêu chí sản xuất: Để cà phê mộc đạt được chất lượng cao, quá trình rang cần diễn ra ở nhiệt độ từ 190 – 250℃, đảm bảo hạt cà phê không bị cháy hay mất mùi đặc trưng. Sau đó, hạt cà phê được làm nguội, đóng gói và bảo quản một cách hợp lý để giữ nguyên hương vị và chất lượng.

3. Nhận biết cà phê mộc

3.1. Hạt cà phê: Hạt cà phê mộc có bề mặt thô, nhám, không nhờn dính. Trọng lượng nhẹ hơn so với cà phê khác do không chứa nhiều nước. Điều này tạo ra sự khác biệt trong cảm nhận khi cầm nắm và sờ vào hạt cà phê mộc.

3.2. Bột cà phê: Bột cà phê mộc khi sờ tay vào sẽ có độ tơi mịn như cát, không gặp phải hiện tượng vón cục. Mùi cà phê mộc rất đặc trưng, nồng nàn và không bị hòa quyện với mùi của bất kỳ phụ gia nào khác.

Cà phê mộc là gì và cách để nhận biết
Sờ và cảm nhận sự khác biệt của hạt cà phê mộc

3.3. Cà phê sau khi pha: Cà phê mộc sau khi pha sẽ tạo ra sự xốp và đàn hồi khi ấn, sủi bọt nhanh khi tiếp xúc với nước sôi. Màu sắc và hương vị của cà phê mộc là đặc trưng, đồng thời, nước cà phê mộc thường có độ lỏng, không đặc sệt như cà phê có tạp chất.

Cuối cùng, cà phê mộc không chỉ đem lại hương vị thuần túy và đặc trưng mà còn mang theo một trải nghiệm tinh tế cho những người yêu thích hương vị nguyên bản của cà phê. Hãy thử trải nghiệm và khám phá sự độc đáo của cà phê mộc, nơi hương thơm và hương vị gửi gắm một câu chuyện riêng.

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ