Kích thước hạt cà phê và ảnh hưởng tới hương vị

Kích thước của hạt cà phê đề cập đến việc đánh giá và phân loại hạt cà phê dựa trên cỡ của chúng. Aeroco Coffee sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về cách thức mà hạt cà phê được đo lường và phân loại theo các tiêu chuẩn kích thước khác nhau, quyết định tới quá trình chế biến và chất lượng cuối cùng của cà phê.

Kích thước hạt cà phê ảnh hưởng như thế nào đến hương vị

Kích thước của hạt cà phê có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình rang và chiết xuất cà phê, từ đó tác động mạnh mẽ đến hương vị cuối cùng của đồ uống. Hạt cà phê có kích thước khác nhau sẽ phản ứng khác biệt trong quá trình rang, tạo ra các mức độ chín và hương vị độc đáo. Kích thước hạt cũng quyết định cách hạt cà phê chiết xuất trong nước, ảnh hưởng đến sự cân bằng và độ đậm của hương vị trong ly cà phê.

Sàng rây 14 sàng rây 18 là gì?

Sàng rây 14 và sàng rây 18 là các loại sàng lọc dùng trong việc phân loại kích thước hạt cà phê. Mỗi sàng rây có kích thước lỗ rây cụ thể, với sàng rây 14 có lỗ nhỏ hơn so với sàng rây 18. Việc sử dụng các loại sàng này giúp tách biệt hạt cà phê dựa trên kích thước, đảm bảo tính nhất quán trong quá trình rang và cải thiện chất lượng hương vị của cà phê sau khi rang.

Sàng rây
Sàng rây

Phân loại kích thước hạt cà phê

Phân loại kích thước hạt cà phê là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị rang cà phê. Các phương pháp và tiêu chuẩn phân loại này giúp xác định kích thước hạt cà phê, từ đó ảnh hưởng đến quyết định rang và chất lượng hương vị cà phê. Kỹ thuật phân loại hạt cà phê dựa trên kích thước không chỉ đảm bảo độ đồng đều trong rang mà còn tối ưu hóa quá trình chiết xuất và hương vị cuối cùng của cà phê.

Phân loại kích thước hạt cà phê
Phân loại kích thước hạt cà phê

Ở Việt Nam, đã từng xuất hiện cà phê nhân Robusta với hạt sàng 20 đây là một kích thước rất lớn. Tuy nhiên, về mặt chất lượng, loại hạt này không hơn hẳn so với hạt cà phê nhân Robusta sàngg 16-18, đặc biệt là về hương thơm và chất lượng thể chất. Điều này cho thấy trong một số trường hợp, không phải lúc nào kích cỡ hạt cà phê cũng tỷ lệ thuận với chất lượng và hương vị của chúng.

Các khu vực trồng cà phê hay các quốc gia sử dụng những thuật ngữ khác nhau để mô tả kích cỡ hạt cà phê nhân, nhưng chỉ số phổ biến nhất là hạt sàng. Các loại sàng thường gặp bao gồm sàng 17/18, 15/16, và 13/14, với ý nghĩa là tỷ lệ của hạt trên 64 phần của 1 inch. Ví dụ, sàng 18 tương ứng với 18/64 inch hay 7,1mm, và sàng 16 là 16/64 inch hay 6,3mm.

Quá trình phân loại kích thước hạt cà phê phức tạp. Ví dụ, bạn có một nắm cà phê nhân và rải chúng lên sàng 18/64 inch. Những hạt nằng trên sàng thì sẽ được phân loại là sàng 18. Và những hạt lọt sàng rơi xuống và nằm lại trên sàng 16/64 sẽ được phân loại là sàng 16. Cứ như vậy, chúng ta sẽ có tương đối các nhóm hạt càng phê cùng kích thước. Tuy vậy, việc phân loại này cũng khó có thể tuyệt đối 100%, SCA chỉ cho phép sai số làm 5% với các phép đo sàng.

HQJ Coffee School cho bạn một mẹo nhỏ, các sàng lọc số chẵn được sử dụng để phân loại Arabica. Và các sàng lọc đánh số lẻ thì được sử dụng để phân loại Robusta. Có nghĩa là một lô Arabica được phân loại ở sàn 18/64 inch hoặc có thể gọi là sàng 17.

Kết luận

Kết luận, kích thước hạt cà phê và hệ thống phân loại sàng rây đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và hương vị của cà phê. Dù có những trường hợp ngoại lệ, phân loại hạt cà phê theo kích thước vẫn là một phần không thể thiếu trong quá trình chế biến cà phê chất lượng cao. Việc hiểu rõ về các tiêu chuẩn phân loại này không chỉ giúp các nhà sàng xuất hay là nhà buôn cà phê mà còn giúp người tiêu dùng có cái nhìn sâu sắc hơn về sàng phẩm mà họ đang thưởng thức.

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ