Nhiều người thắc mắc rằng cafe pha máy có ngon không, do tư tưởng cafe pha máy không ngon bằng cafe phin. Thực chất, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến độ ngon của cafe đó là chất lượng nước, chất lượng cafe và thời gian pha chế. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn ở bài viết sau!
1. 3 yếu tố quyết định ly cafe pha máy có ngon không?
Việc nắm được những yếu tố tạo nên độ ngon của cafe sẽ giúp bạn phá vỡ được định kiến về loại cafe pha máy này.
1.1. Nước pha cafe
Cafe hòa cùng nước nên việc lựa chọn nước pha cafe cũng nên được chú trọng để đảm bảo độ thơm ngon của ly cafe.
- Yêu cầu chất lượng nước: Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn phải nằm trong phạm vi yêu cầu của bảng sau, hoặc tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có thể xem xét ở phạm vi chấp nhận đượ
- Nước máy: Các loại nước máy khi được dẫn qua bộ lọc than hoạt tính của máy pha cafe sẽ loại bỏ hoàn toàn Clo, các thành phần khác và làm mềm nước. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của cafe. Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị cafe, giúp quá trình hòa tan cafe diễn ra tốt hơn. Nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế đã chỉ ra rằng, nhiệt độ nước phù hợp nhất để pha chế cafe là trong khoảng 90 – 96 độ C (khoảng 194 – 205 độ F).
- Lựa chọn loại nước để pha cafe?
- Nước lọc: Một số cửa hàng đầu tư hệ thống lọc nước bằng nguyên lý thẩm thấu ngược (RO) để loại bỏ Clo nhưng vẫn tái bổ sung khoáng cho nước. Bạn có thể sử dụng nước đóng chai thỏa mãn tiêu chuẩn SCA để thay thế.
1.2. Chất lượng cà phê
Cafe chất lượng phải đảm bảo là cafe xay nguyên chất, không pha lẫn các loại bột khác hay chất tạo màu, tạo mùi.
Để tìm mua được cafe chất lượng, bạn cần lưu ý:
- Bột cafe: Nhẹ, tơi xốp, mịn, không vón cục và khi thả vào nước sẽ nổi lên trên bề mặt.
- Độ sánh: Rất ít, không đáng kể so với loại cafe có pha bột. Khi đánh cafe nguyên chất với đường sẽ tạo bọt nâu sáng nhưng không nhiều, kích thước đồng đều nhưng nhanh xẹp so với các loại cafe có pha chất tạo bọt.
Do mỗi loại cafe được trồng ở khu vực khác nhau sẽ có mùi vị khác biệt. Vì thế, bạn hãy tự mình thử nghiệm và chọn lựa loại cafe phù hợp nhất. Trong pha chế, loại cafe hay thường được sử dụng nhất là Arabica, vì độ đắng không gắt như Robusta.
1.3. Thời gian thẩm thấu
Đối với cafe pha bằng máy, thời gian thẩm thấu này hoàn toàn có thể kiểm soát được và sẽ luôn ở mức ổn định so với cafe phin. Vì thế, khi pha cafe bằng máy sẽ cho ra các cốc cafe có hương vị tương đương nhau, ít biến động và có sự đồng nhất.
Với cafe pha bằng máy, thời gian thẩm thấu thông thường là khoảng 26 – 30 giây cho 1 shot cafe 30 – 40 ml.
Quá trình vệ sinh máy quan trọng không kém, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị cafe. Ngay sau khi sử dụng máy, bạn cần để máy chạy tiếp với nước để vệ sinh. Tần suất vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần với dấm hoặc dung dịch làm sạch để loại bỏ hoàn toàn cặn cafe bám trong máy.
2. Hướng dẫn cách pha cà phê máy ngon
Để pha cafe bằng máy thơm ngon, chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:
- Bột cafe: 17 – 20g
- Nước tinh khiết
- Máy pha cafe
Cách pha cafe máy:
- Bước 1: Khởi động máy trước khoảng 20 phút để làm nóng nước. Cho bột cafe vào bộ lọc, gạt phẳng để loại bỏ phần cafe thừa sau đó dùng temper ấn chặt tay.
- Bước 2: Lắp tay cầm vào máy, điều chỉnh nhiệt độ nước trong khoảng 88 – 94 độ C, sức ép ban đầu khoảng 9 – 10 bar và ấn nút chạy máy.
- Bước 3: Chờ khoảng 25 – 30 giây để có 1 shot cafe khoảng 35 – 40 ml.
- Bước 4: Xả nước khoảng 3 – 5 giây để làm sạch máy cho lần pha chế tiếp theo
3. So sánh cafe phin và cafe pha máy
Cafe pha bằng phin và máy có sự khác biệt nhau rõ rệt, dưới đây là bảng so sánh 2 hình thức này:
Với những thông tin, hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi cafe pha máy có ngon không. Nếu bạn là chủ cửa hàng đang tìm hiểu để thay đổi phương thức hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào pha cafe bằng máy để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Tóm lại, tùy thuộc vào khả năng và sở thích mà mỗi người, mỗi cửa hàng sẽ áp dụng pha chế bằng phin hay sử dụng máy pha cafe. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn, việc sử dụng máy pha cafe dường như mang đến nhiều ưu điểm hơn.