7 bí quyết uống cà phê để bảo vệ sức khỏe

Nhiều chuyên gia sức khỏe tin rằng cà phê cũng là một trong những thức uống lành mạnh cho sức khỏe. Đối với một số người, đây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa nhiều nhất trong chế độ ăn uống, hơn cả trái cây và rau cộng lại. Dưới đây là một số mẹo để biến ly cà phê của bạn trở thành đồ uống mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe.

Bất ngờ với 7 bí quyết uống cà phê để bảo vệ sức khỏe

1. Nói không với caffeine sau 2 giờ chiều

Caffeine trong cà phê là một chất kích thích, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi. Nhưng uống cà phê vào cuối ngày có thể gây mất ngủ, dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên uống cà phê sau 2-3 giờ chiều. Nếu buộc uống, hãy chọn cà phê khử caffeine hoặc một tách trà, loại có chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.

2. Cà phê không đường

Đường, với lượng fructose cao, có thể gây ra các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường. Vì vậy, tránh thêm đường vào cà phê của bạn. Nếu bạn không thể uống cà phê không đường, hãy sử dụng chất làm ngọt tự nhiên như stevia.

3. Chọn thương hiệu cà phê chất lượng, organic

Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được gieo trồng.

Hạt cà phê có xu hướng được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác có thể gây hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn lo lắng về việc cà phê của mình bị nhiễm thuốc trừ sâu, hãy chọn một thương hiệu hữu cơ, chất lượng.

4. Uống lượng vừa phải

Bộ Y tế Canada khuyến cáo mỗi ngày không nên uống vượt quá 2,5mg mỗi kg trọng lượng cơ thể người. Một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95mg caffeine, tương ứng với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày cho một người nặng 80kg.

5. Thêm quế vào ly cà phê

Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Hãy thử thêm một chút quế để tạo hương vị mới lạ cho ly cà phê của bạn, chọn quế Ceylon thay vì quế Cassia.

Ảnh: Healthline

6. Thêm cacao vào ly cà phê

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cà phê mocha, một phiên bản cà phê latte có vị sô cô la, được phục vụ tại nhiều quán cà phê. Tuy nhiên, cà phê mocha thường được làm ngọt bằng đường. Để tối ưu tác dụng của cacao trong cà phê, bạn có thể dễ dàng tự pha ở nhà và không cần thêm đường.

7. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy

Cà phê có chứa cafestol, một hợp chất có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Bạn có thể sử dụng bộ lọc giấy, vừa có thể làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn cho phép caffein và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.

Theo Healthline

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ