Đắk Lắk bảo đảm tỷ lệ cà phê được hái chín trên 85%

Chuẩn bị vào vụ thu hoạch cà phê, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Chỉ thị nhằm bảo đảm cho việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ 2023-2024 đạt hiệu quả cao.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn lập kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà phê đến kỳ thu hoạch.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, bảo đảm tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 85% (trường hợp tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín tối thiểu đạt 80%).

Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp thu hái, mua bán cà phê non; hướng dẫn người dân chuẩn bị sân phơi, máy sấy đề phòng trường hợp thời điểm thu hoạch gặp mưa kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Đắk Lắk bảo đảm tỷ lệ cà phê được hái chín trên 85%
Chế biến cà phê sau thu hoạch ở Trang trại cà phê Aeroco

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN&PTNT chủ động phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn triển khai Kế hoạch phần mềm quản lý ngành hàng cà phê; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện tái canh cà phê, rà soát điều chỉnh kế hoạch tái canh.

Triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển cà phê bền vững của tỉnh Đăk Lăk đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; phối hợp với Sở Công Thương và các địa phương trong việc kiểm soát chất lượng cà phê đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ ở các thị trường…

Cùng với đó, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, các đơn vị có liên quan trong việc xây dựng và triển khai phương án bảo vệ cà phê; xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp cà phê và các đối tượng tự tổ chức sàn giao dịch trung gian trái phép gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.

Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ