Tại sao lại được gọi là cà phê hữu cơ?

Cà phê organic hay còn gọi với cái tên thuần việt là cà phê hữu cơ được xem là một trong những từ khóa được quan tâm nhất hiện nay với hơn 2 trăm nghìn lượt tìm kiếm trên Google. Vậy rốt cuộc cà phê hữu cơ là gì và tại sao lại được gọi là cà phê hữu cơ?

Xem thêm: Những ưu điểm vượt trội của cà phê hữu cơ có thể bạn chưa biết

Tại sao lại gọi là cà phê hữu cơ?

 • Lý giải cho nguồn gốc của cái tên cà phê hữu cơ (organic coffee) chính là việc loại cà phê này được trồng và canh tác theo phương pháp hữu cơ. Để trồng cà phê theo phương pháp này đòi hỏi người nông dân phải trải qua cả một quá trình lâu dài, tỉ mỉ và vất vả.
 • Cây cà phê được trồng hữu cơ nghĩa là cây được trồng trên những vùng đất sạch, không được sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ động vật hay bất cứ loại phân bón tổng hợp có hóa chất nào. Cây cà phê sẽ được lớn lên theo cách tự nhiên nhất. Người trồng trọt chỉ có thể sử dụng các biện pháp thủ công trong suốt quá trình chăm sóc và sử dụng phân vi sinh để bón cây.
 • Nguồn gốc của cây cà phê hữu cơ bắt nguồn khi một số hộ nông dân nghèo không có đủ khả năng để mua phân bón chăm sóc cây. Cây cà phê hữu cơ thuở ban đầu còn kém phát triển, chưa được chăm chút và cho ra những loại hạt kém chất lượng. Tuy nhiên khi khái niệm cà phê hữu cơ được nhiều người biết đến và phát triển rộng hơn thì quy trình chăm sóc, chế biến, sản xuất đã được chú trọng và nâng cấp hẳn lên. Bởi vậy cây cà phê hữu cơ hiện nay đều cho ra loại hạt cà phê chất lượng cao. Hạt cà phê hữu cơ được đánh giá là giàu chất oxy hóa tự nhiên hơn so với các loại hạt cà phê được trồng theo phương pháp thông thường.

————————–

Tiêu chuẩn để đánh giá cà phê hạt rang hữu cơ:

Cà phê hữu cơ có vị thanh, không có hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe. Bởi vậy mà cà phê hạt rang hữu cơ được lòng của rất nhiều các quốc gia phát triển. Để đánh giá về cà phê có đạt chuẩn là cà phê hữu cơ hay không thì cần dựa vào những tiêu chí sau:

 • Không chứa tạp chất
 • Không tồn đọng hóa chất độc hại
 • Không sử dụng hóa chất tạo màu, tạo mùi
 • Không sử dụng chất tạo bọt, tạo vị đắng, vị chua
 • Không chứa chất bảo quản
 • Trồng trọt, canh tác hữu cơ

Cây cà phê hữu cơ phải được trồng trong môi trường hoàn toàn hữu cơ. cây được phát triển tự nhiên và không chịu bất cứ tác động nào của các yếu tố hóa học.

Quy trình trồng trọt, chăm sóc cà phê hữu cơ phải luôn được kiểm soát sát sao, chặt chẽ để đảm bảo tính an toàn và sạch. Nguồn đất và nước là hai yếu tố chính trong việc canh tác cà phê hữu cơ. Do đó, người canh tác phải luôn luôn chọn nguồn nước và nguồn đất sạch, không được nhiễm hóa chất để cây cà phê được phát triển thuận lợi trong tự nhiên. Bên cạnh đó, khu vực trồng cây cà phê hữu cơ cần phải cách xa khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp để tránh cây không bị ô nhiễm hay ảnh hưởng từ khói bụi công nghiệp.

Để giải quyết vấn đề sâu bọ, mầm bệnh xuất hiện ở cây cà phê hữu cơ, người nông dân cần đảm bảo duy trì ổn định các điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các thiên địch tồn tại. Ngoài ra, có thể dùng phân bón vi sinh hoặc các loại thuốc trừ sâu có thành phần thảo mộc tự nhiên để trị sâu bệnh cho cây.

 • Quá trình rang xay cà phê hữu cơ: Cà phê hữu cơ phải được rang xay theo đúng quy trình riêng biệt với các loại hạt cà phê khác trên máy rang riêng. Người sản xuất tuyệt đối không được sử dụng bất cứ loại chất phụ gia, nguyên liệu hay các chất tạo mùi vào cà phê hữu cơ.
 • Quy trình bảo quản nghiêm ngặt, không sử dụng chất bảo quản: Cà phê hữu cơ phải được bảo quản trong một điều kiện an toàn, chặt chẽ và đảm bảo cà phê không có hiện tượng biến đổi về chất, mùi và vị. Để bảo quản cà phê hữu cơ, người sản xuất thường dùng các loại túi được làm từ nông sản thân thiện với môi trường hoặc loại bao bì có van một chiều.
 • Cách pha chế cà phê hữu cơ: Cà phê hữu cơ còn được gọi là cà phê sạch nghĩa là khâu sơ chế cũng phải đúng chất hữu cơ. Cà phê để pha chế phải là loại cà phê nguyên chất, được canh tác theo đúng chuẩn cà phê hữu cơ.

————————–

Cà phê hữu cơ ở Việt Nam

 • Cà phê hữu cơ ở Việt Nam trong những năm gần đây đã tìm được một chỗ đứng vững chắc cho mình bởi hướng phát triển mang tới nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên thực tế năng suất của cà phê hữu cơ còn khá thấp bởi sự khó canh tác và đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc thật kỹ lưỡng, không được phép sử dụng các chất hóa học. Chính bởi vậy mà giá thành của cà phê hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều so với cà phê thông thường nhưng đi cùng với nó là sự đảm bảo về một loại cà phê có chất lượng hoàn hảo.
 • Để có thể được chứng nhận là cà phê hữu cơ đồng nghĩa với việc loại cà phê đó phải đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí trong tất cả quy trình từ trồng trọt, thu hoạch đến kỹ thuật rang xay, pha chế cà phê. Quy trình phức tạp này đang trở thành nỗi lo cho người trồng cà phê tại Việt Nam bởi việc có thể tuân thủ đầy đủ các tiêu chí trên đòi hỏi người nông dân phải có khả năng tài chính để trang bị các thiết bị liên quan đến quy trình rang xay đặc biệt của cà phê hữu cơ.
Trang chủ
Chứng nhận
Đặc sản
Trải nghiệm
Liên hệ