1.Lựa chọn nguyên liệu sản xuất cà phê
Trong sản xuất, cà phê hòa tan được pha chế từ cà phê kết hợp với các nguyên liệu khác như đường, kem sữa để tạo ra các dòng cà phê 2in1, 3in1, 4in1… Cà phê được chọn lọc từ những hạt cà phê nhân. và làm sạch. Từ đó, hạt cà phê được rang và xay thành bột để pha phin hoặc pha cà phê hòa tan.
2.Rang và xay bột cà phê
Sau khi chọn được những hạt cà phê xanh ưng ý, công việc đầu tiên chúng ta làm là rang cà phê. Thời gian rang theo tiêu chuẩn quốc tế là 18-25 phút/mẻ và được rang theo công nghệ tiên tiến giúp giữ lại hương vị tự nhiên của hạt cà phê. Hạt cà phê chín đều từ trong ra ngoài, không bị chai, hạt nở đều, không bị cháy mép. Hạt dù to hay nhỏ vẫn đều nhau về độ chín và màu sắc. Sau đó hạt cà phê đã rang được xay thành bột cà phê. Bột cà phê dùng để sản xuất cà phê hòa tan phải được nghiền thành hạt lớn.
3.Khai thác
Chiết xuất là quá trình hòa tan các chất có trong cà phê bằng nước nóng để tạo thành dung dịch chiết có nồng độ và các chất hòa tan khoảng 25-35%. Hệ thống và quy trình chiết xuất cà phê như sau:
Đầu tiên, cà phê được đổ vào một máy vắt gián đoạn hình kim tự tháp cách nhiệt. Bơm nước nóng khoảng 80 – 90 độ C từ đáy tháp để chiết xuất cà phê. Khi nước nóng đi qua cà phê trong tháp sẽ diễn ra quá trình trích ly các chất hòa tan. Các chất tan này sẽ tạo thành dung dịch ở đỉnh tháp. Để giúp tăng lượng chất tan thu được ở đỉnh tháp, bột cà phê sẽ được bổ sung liên tục tại các tháp. quá trình thánh hóa ca phe hòa tân
Thiết bị chiết xuất và thu hồi hương vị là thiết bị cần thiết trong sản xuất cà phê hòa tan
Việc chiết được thực hiện nhiều lần, hạn chế bột mịn tan sâu trong nước trong quá trình chiết. Nồng độ của dung dịch cà phê được chiết xuất có thể đạt tới 20-22%.
4.Cô đặc
Sau khi chiết xuất chúng ta không thể làm khô được vì lúc này nồng độ của dung dịch cà phê là 20-22%. Để thuận tiện cho quá trình sấy khô, dịch chiết nên được cô đặc đến nồng độ 30-33%.
Phương pháp cô đặc được sử dụng phổ biến nhất là cô đặc chân không. Dung dịch cà phê được bơm vào bộ gia nhiệt. Tại đây, nước từ cà phê đã pha sẽ hấp thụ nhiệt và bốc hơi nhanh chóng. Chân không được tạo ra bởi khí áp kế sẽ hấp thụ hơi và ngưng tụ ở mức của bình ngưng. Quá trình tiếp tục cho đến khi đạt được nồng độ dung dịch cần thiết thì dừng lại.
5.Sấy khô
Sau quá trình cô đặc, cà phê được sấy khô thành dạng bột để thuận tiện cho quá trình bảo quản và sử dụng. Sấy phun là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Cà phê cô đặc được bơm lên đầu xích lô. Đây là một chiếc đĩa được đục nhiều lỗ nhỏ, có tốc độ quay rất cao khiến cà phê đi vào cyclon dưới dạng sương. Không khí nóng khô được thổi qua xích lô để làm khô sương cà phê thành dạng bột. Bột cà phê hòa tan được thu gom ở đáy xích lô. Sau khi sấy ta thu được bột cà phê hòa tan có độ ẩm 1-2%, có màu nâu sẫm. quá trình thánh hóa ca phe hòa tân
6.Hồi hương
Sau quá trình sấy khô, hương vị cà phê bị mất dần, đặc biệt là trong quá trình sấy phun ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để ly cà phê của bạn thơm ngon, đậm đà và đạt tiêu chuẩn cà phê, các thành phần hóa học của hương thơm cà phê sẽ được thu hồi trước khi chiết xuất và bổ sung trở lại sau quá trình sấy khô. . Điều này được gọi là hồi hương.
Công nghệ hồi hương cà phê diễn ra theo hai giai đoạn. Đầu tiên là giải hấp phụ, đây là quá trình sử dụng khí trơ để thu giữ hỗn hợp khí. Kết quả là tạo ra hỗn hợp khí N2 và các thành phần hương vị nguyên bản của cà phê rang. Thứ hai là quá trình hấp phụ, bột cà phê sấy khô rất xốp nên khi tiếp xúc với hỗn hợp khí sẽ tạo ra một hỗn hợp hài hòa nhất. Từ đó ta được bột cà phê hòa tan thành phẩm.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tách cà phê thơm ngon đúng điệu mà không tốn quá nhiều thời gian đúng không nào? Quy trình sản xuất cà phê hòa tan vô cùng tỉ mỉ và đúng kỹ thuật, đặc biệt là công đoạn rang xay sẽ giúp bạn đánh thức hương vị sẵn có trong hạt cà phê. Bây giờ bạn có thể thưởng thức một tách cà phê hòa tan để thử nghiệm nó!