Cà phê là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trong đó, cà phê hạt rang là sản phẩm được nhiều tín đồ cà phê tìm kiếm nhờ vào hương vị thơm ngon và đậm đà mà loại cà phê này mang lại. Nhiều người thích uống cà phê rang hơn cà phê hòa tan hay bột cà phê chế biến sẵn. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về loại cà phê này nhé.
I. Cà phê hạt rang là gì?
Sau khi thu hoạch hạt cà phê, người ta sẽ xử lý, tách vỏ, sau đó phơi khô đến khi đạt độ ẩm tiêu chuẩn (khoảng 15 độ). Sau khi đã phơi khô thì sẽ tiến hành xử lý, làm sạch hết tạp chất rồi mới đưa đi rang. Đó chính là cà phê hạt rang mà chúng ta thường gọi. Hương vị của cà phê sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào chất phụ gia được thêm vào trong lúc rang.
1. Nguồn gốc, xuất xứ của cây cà phê
Giống cây này bắt nguồn từ vùng nhiệt đới gần đường xích đạo. Cụ thể là các quốc giaa ở vùng châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion. Trên thế giới có hai loại giống cà phê phổ biến là cà phê chè và cà phê vối. Tại Việt Nam, giống cà phê vối là loại được trồng phổ biến nhất.
1.1. Thời gian sinh trưởng của cây cà phê
Cây cà phê có thời gian sinh trưởng khá dài, khoảng 3 – 4 năm tuổi cây bắt đầu được thu hoạch. Đối với cây cà phê chè, khoảng 25 năm tuổi sẽ không thể thu hoạch được nữa. Đối với cây cà phê vối, khoảng 20 – 30 năm tuổi sẽ không thể thu hoạch. Nếu để cho cây cà phê tiếp tục sống thì có thể sống đến 70 năm.
1.2. Khu vực trồng phổ biến
Khu vực để cây phát triển tốt nhất chính là khu vực gần xích đạo có khí hậu nóng, ẩm và đất đỏ bazan. Một số khu vực trồng cà phê chè như: các nước ở châu Phi, Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda… Tại Việt Nam, cây cà phê vối được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh thành khác. Chẳng hạn như: Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai…
2. Đặc tính của cà phê hạt rang
Hạt cà phê rang có hương thơm rất đặc biệt, do không có nhiều tạp chất, chất phụ gia. Có thể thấy, mùi thơm của cà phê rang đậm đà hơn, nồng nàn hơn so với những loại cà phê khác.
Bên trong cà phê rang chứa nhiều caffeine có lợi cho sức khỏe và thần kinh của con người. Uống cà phê giúp con người tỉnh táo và kích thích thần kinh hiệu quả.
II. Giá trị dinh dưỡng
Cà phê không đơn thuần là một thức uống giải khát mà còn mang đến giá trị dinh dưỡng rất lớn cho con người. Một ly cà phê hạt rang nguyên chất sẽ mang lại hàm lượng caffeine ổn định, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hàm lượng caffeine sẽ giúp kích thích hệ thần kinh con người trở nên tỉnh táo, hoạt động nhanh nhạy hơn.
Bên cạnh đó, trong cà phê còn chứa các thành phần như vitamin B1, B2, B3, B5… và các thành phần chất khoáng khác. Ngoài ra, trong cà phê còn chứa chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho cơ thể.
III. Phân biệt hạt cà phê rang theo cấp độ rang
Cà phê hạt rang sẽ được phân loại theo các cấp độ rang khác nhau. Ở mỗi cấp độ rang thì hương vị, màu sắc của hạt sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là 5 cấp độ rang phổ biến nhất:
- Cinnamon: Đây là cấp độ rang đầu tiên, cà phê rang ở cấp độ này sẽ có vị khá nhạt, vị chua, đậm mùi vị tươi mới. Hạt sẽ được đưa ra khỏi máy rang trước khi phát ra tiếng nổ đầu tiên.
- Light – rang nhạt: Đây là giai đoạn 1 trong quá trình rang, hạt sẽ được lấy ra khi có tiếng nổ đầu tiên ở nhiệt độ khoảng 195 – 205 độ C. Cà phê rang ở cấp độ này sẽ có vị thơm của hoa quả, đậu, vẫn còn vị chua, ngọt hơn và ít đắng.
- Medium Roast – rang trung bình: Đây là giai đoạn 2 trong quá trình rang, hạt sẽ được lấy ra vào giữa 2 lần nổ, trước khi nổ tiếng thứ 2. Vì hạt tiếp xúc ở nhiệt độ cao nên có hương vị khá dễ chịu, vị chua, vị đắng và vị ngọt được cân bằng.
- Medium dark roast – rang trung bình đậm: Ở cấp độ rang này, hạt sẽ được lấy ra ngay khi có tiếng nổ thứ 2, ở nhiệt độ 205 – 232 độ C. Hạt cà phê có độ đồng nhất khá cao, hương rất thơm, có vị đắng, độ chua thấp, ít ngọt, có vị cay.
- Dark roast – rang đậm: Ở cấp độ này, hạt sẽ được lấy ra cách khoảng 30 – 60 giây sau khi có tiếng nổ thứ 2. Hạt cà phê lúc này sẽ có hương thơm đậm đà, vị đắng cao, độ ngọt và chua sẽ mất đi. Những người yêu thích uống cà phê đậm đặc, đắng thường sẽ lựa chọn hạt ở cấp độ rang này.
IV. Ưu và nhược điểm của sản phẩm
Mỗi sản phẩm không chỉ có những ưu điểm, lợi ích nổi bật mà còn có những nhược điểm, tác hại kèm theo. Cà phê hạt rang cũng không tránh khỏi việc có các nhược điểm.
1. Ưu điểm
Về ưu điểm, hạt cà phê rang thường là sản phẩm nguyên chất 100% nên có độ thơm ngon tự nhiên. Người dùng có thể lựa chọn loại hạt có cấp độ rang phù hợp với sở thích của mình.
Việc lựa chọn những sản phẩm rang xay sẽ đảm bảo được độ sạch, không pha tạp chất và an toàn hơn. Lượng caffeine và các chất dinh dưỡng có trong cà phê sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm thì cà phê rang cũng mang lại cho chúng ta một vài nhược điểm. Chẳng hạn, nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ về các cấp độ rang thì sẽ rất dễ chọn phải sản phẩm có cấp độ rang không phù hợp. Với những người mới uống cà phê và uống không quen rất dễ gặp phải tình trạng say cà phê.
Đặc biệt, nếu uống quá liều lượng sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy thật thận trọng trong việc lựa chọn và uống cà phê.
V. Công dụng mà hạt cà phê rang mang lại
Thức uống cà phê mang lại cho chúng ta những công dụng vô cùng hữu ích. Không chỉ có ích đối với sức khỏe mà còn có ích đối với đời sống hằng ngày. Chẳng hạn như:
- Cà phê có tác dụng như một loại nước giải khát.
- Giúp kích thích dây thần kinh trung ương, tạo sự tỉnh táo, thoải mái.
- Uống cà phê giúp giảm thiểu, ngăn ngừa một số bệnh như: tiểu đường, alzheimer, parkinson, gout, tim mạch…
- Uống cafe sẽ giúp chúng ta giảm stress, căng thẳng và lo âu.
- Bột cafe còn giúp khử mùi hôi trong tủ lạnh, phòng, đồ dùng…
- Bã cafe còn được dùng để làm phân bón trồng cây.
VI. Hướng dẫn sử dụng cà phê rang thơm ngon, an toàn
Cà phê sẽ an toàn và có ích khi chúng ta sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Vậy làm thế nào để có những ly cà phê thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn?
1. Hướng dẫn pha cà phê rang có hương vị thơm ngon, đậm đà
Để có một ly cà phê hấp dẫn, thơm ngon, vị đậm đà thì bạn nên pha theo công thức. Đặc biệt, mỗi ngày chỉ nên uống 2 -3 ly để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu uống quá nhiều thì sẽ phản tác dụng và gây nên rất nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
- Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị loại cà phê rang ở cấp độ yêu thích.
- Chuẩn bị phin và ly có kích thước phù hợp. Bạn nên sử dụng phin bằng inox, loại có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời. Còn ly thì nên chuẩn bị ly sứ hoặc ly thủy tinh.
- Đổ lượng bột cafe vừa phải vào đáy phin và tráng qua nước nóng trong vài phút. Sau đó, dùng nén để nén chặt phần bột xuống sao cho thật đồng đều.
- Đổ sữa hoặc đường vào ly, sau đó đặt phin cafe lên. Cuối cùng, dùng nước nóng đổ lên phin cafe và điều chỉnh sao cho nước nhỏ từng giọt nhỏ. Hãy chờ đến khi nước đã nhỏ hết, khuấy đều và sử dụng.
2. Một vài lưu ý để bảo quản hạt cà phê
Cà phê khi để ngoài không khí rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng và ảnh hưởng đến mùi vị. Vậy nên khi rang xong, chúng ta cần bảo quản ở các tủ kính được đậy kín. Hoặc sử dụng thùng, túi có khả năng bảo quản tốt. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi ẩm thấp.
3. Một vài lưu ý khi rang hạt cà phê
Khi rang hạt cà phê bạn nên lưu ý về màu sắc của hạt như sau:
- Màu nâu nhạt: Màu này có vị khá chua nên nếu bạn yêu thích vị chua này thì cần lưu ý trong quá trình rang khi đạt đến màu này thì lấy ra.
- Màu nâu nhạt trung bình: Màu này có hương thơm mạnh mẽ và có vị rất ngọt.
- Màu nâu trung bình: Màu này có hương vị đậm đà và ngọt nhẹ.
- Màu nâu đậm: Có hương thơm trung bình và một vị ngọt đầy đủ.
- Màu rất tối (gần như màu đen): Có mùi thơm nhẹ và vị ngọt thấp.
Sưu tầm