Chứng nhận chất lượng

Cuộc thi nào cũng có người thắng kẻ thua, có chuyện ganh ăn tức ở… Nhưng đợt thi Cà phê Đặc sản 2020 được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột giữa mùa dịch Covid-19 lại tràn đầy tiếng cười và nước mắt chia sẻ niềm vui.

Đại diện 6 đơn vị đạt giải cao nhất cuộc thi “Cà phê Đặc sản 2020” tại Buôn Ma Thuột (Ảnh: NQB)

Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (HHBMT) vừa tổ chức Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2020 lần thứ 2 (Vietnam Amazing Cup 2020) đúng vào chiều 10-3-2020, ngày cách đây 45 năm dân quân Tây Nguyên nổ phát súng lệnh giải phóng Buôn Ma Thuột để cuối cùng là chiến thắng lịch sử 30-4 hoàn thành thống nhất đất nước.

Hội thi quy tụ 36 nhà vườn và đơn vị kinh doanh các chuỗi quán và rang xay cà phê trong cả nước, từ vùng Tây Nguyên đến tỉnh Sơn La xa xôi, từ TPHCM, Bình Dương đến thủ đô Hà Nội. Có tất cả 56 mẫu tham dự trong đó 33 mẫu cà phê robusta và số còn lại là cà phê arabica.

Được chọn là những mẫu được sàng lọc qua nhiều lần thử nếm do các giám khảo, là những chuyên gia thử nếm đến từ 4 nước Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia cùng một số giám khảo uy tín trong nước.

Các “thí sinh” được vinh danh “cà phê đặc sản” phải đạt thang điểm quy định quốc tế 80-100. Nếu như kết quả phía robusta so kè nhau từng “phẩy” điểm gồm Nông trại Hoàng Châu Hồng (Đắc Nông), Công ty TNHH MTV Nhịp Cầu Á Châu (Lâm Đồng) và Nông trại From Father To Son (Đắc Lắc) tương ứng với 84,63 – 94,54 và 84,39/100 điểm, thì phía arabica có cách biệt đáng đáng kể là Công ty TNHH Minudo Farm-Care (Đắc Lắc), Công ty CPĐT DFI (Lâm Đồng) và Công ty TNHH The Married Beans (Lâm Đồng) với điểm số tương ứng là 86,63 / 83,58 và 83,42.

Ngoài kết quả bình chọn theo thang điểm nghiêm ngặt của ban giám khảo chấm theo quy trình quốc tế chung, hội thi cũng đã có hai buổi đưa 10 mẫu ngon nhất cho nhà vườn dự và không dự thi, người mua trong và ngoài nước thử nếm và bình chọn.

Điều thú vị nhất là ngoài việc ẵm giải nhất arabica, các mẫu arabica và robusta của Công ty TNHH Minudo Farm-Care (Đắc Lắc) được cả ban giám khảo, nhà vườn và nhiều người mua, rang xay trong ngoài nước chọn là các mẫu cà phê ngon, đặc sản được yêu thích nhất.

Anh Lê Đình Tư, chủ nhân giải nhất arabica và 2 giải được người thử nếm (ngoài ban giám khảo) yêu chuộng nhất cho biết: “Có được như ngày hôm nay, chính là do công lao trồng thu hái kỹ càng của của bản thân anh và nhà vườn liên kết, nghiêm chỉnh tuân thủ những qui định nghiêm túc trong chế biến, những bài học lý thuyết và thực hành, sự đôn đốc và hỗ trợ của đồng nghiệp trong ngành chế biến và thử nếm trong ngành cà phê đặc sản”.

Manuel Diaz, trưởng ban giám khảo người Mexico đã có ý kiến rằng: “Mức độ chênh lệch không đáng kể trong ly cà phê robusta dự giải lần này chứng tỏ đó là điểm mạnh của chất lượng hột cà phê và ý thức, trình độ nói chung về sản xuất và chế biến của robusta Việt Nam. Nhưng arabica lại có điểm chênh lệch cao hơn, đó là sự thất thường từ giống và cách thu hái chế biến giữa các nhà sản xuất”.

Còn theo ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, đơn vị chủ trì cuộc thi, tâm sự rằng nếu như dừng lại với ăn thua ngon dở với bản thân hột cà phê dự thi, nếu nhà vườn không có sự giúp sức của nhà nghiên cứu nông học để tìm cái riêng về giống, theo đúng qui trình chăm sóc và thu hái, thì cuộc thi cà phê đặc sản sẽ giảm ý nghĩa và chất lượng cà phê Việt Nam sẽ dừng lại quanh với cà phê thương mại, thiếu hay nói đúng hơn không có bản sắc riêng”.

Cuộc thi không dừng lại ở chuyện thi thố ngon dở. Điều đáng mừng là “Cà phê Đặc sản 2020” lần này đã thu hút được nhiều người mua trong và ngoài nước quan tâm đến ly cà phê sạch, ngon và đặc sản. Đã xuất hiện nhiều kết nối giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, rất cần sự quan tâm khuyến khích tham gia hơn nữa của các địa phương trên mọi miền đất nước. “Nhiều nhà rang xay nhỏ và vừa tại các vùng tiêu thụ đang rất cần cà phê ngon, sạch và đặc sản như thế này… nhưng lượng chưa bán đã muốn hết thì khó nói đến một thị trường cà phê đặc sản ổn định”, một nhà phân tích thị trường cà phê đưa ý kiến riêng ngoài lề lễ bế mạc.

Ngoài việc đạt được thành tựu lớn trong cuộc thi “Cà phê Đặc sản 2020” tại Buôn Ma Thuột. Aeroco Coffee còn được nhận nhiều tiêu chuẩn chất lượng như: Rainforest Alliance, ISO 22000, HACCP CODEX Alimentarius, FDA (Mỹ).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE