Tác động lâu dài của việc uống cà phê mỗi ngày

(PLO) - Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, uống cà phê với lượng vừa phải mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do mọi nguyên nhân.

Theo The Times of India, một nghiên cứu được trình bày tại Đại hội ESC 2021 tiết lộ rằng, lượng cà phê chúng ta uống hàng ngày ảnh hưởng đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do mọi nguyên nhân. 

Uống cà phê từ nhẹ đến vừa phải có lợi cho sức khỏe

Nghiên cứu bao gồm 468.629 người tham gia. Những người này được chia thành ba nhóm dựa trên mức tiêu thụ cà phê của họ, bao gồm nhóm không uống cà phê thường xuyên, nhóm uống cà phê từ nhẹ đến trung bình (uống 0,5 đến 3 cốc) và nhóm uống hơn 3 cốc mỗi ngày.

Nghiên cứu được theo dõi với thời gian trung bình là 11 năm. Các phân tích được điều chỉnh cho các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ bao gồm tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, tình trạng hút thuốc, hoạt động thể chất, huyết áp cao, tiểu đường, mức cholesterol, tình trạng kinh tế xã hội và lượng rượu, thịt, trà, trái cây và rau quả.

Người ta thấy rằng, những người tiêu thụ cà phê nhẹ đến vừa phải mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 12% so với những người không uống cà phê. Họ cũng tìm thấy nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 17% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%.

Tiến sĩ Judit Simon, thuộc Trung tâm Tim mạch và Mạch máu, Đại học Semmelweis, Budapest, Hungary cho biết: “Phân tích hình ảnh chỉ ra rằng so với những người tham gia không uống cà phê thường xuyên, những người tiêu thụ cà phê hàng ngày có trái tim khỏe mạnh hơn và hoạt động tốt hơn. Điều này phù hợp với việc đảo ngược những tác động có hại của quá trình lão hóa đối với tim. "

Như vậy, về lâu dài uống từ 0,5 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta với cơ chế chính là cải thiện sức khỏe tim mạch.

Theo National Sleep Foundation, thời điểm thích hợp để tiêu thụ cà phê được cho là 1 giờ sau khi thức dậy và tối thiểu 6 giờ trước khi đi ngủ. Ví dụ, nếu bạn thường đi ngủ lúc 10 giờ tối, tránh dùng caffeine sau 4 giờ chiều có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về giấc ngủ. 

Nếu bạn thấy khuyến nghị 6 giờ là không đủ, hãy ghi lại thời gian bạn tiêu thụ caffeine và theo dõi chất lượng giấc ngủ vào đêm tiếp theo. Bạn có thể thấy mình ngủ ngon hơn với thời gian kiêng caffeine lâu hơn trước khi đi ngủ.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/tac-dong-lau-dai-cua-viec-uong-ca-phe-moi-ngay-1020741.html

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE