Giải pháp cà phê bền vững

Giải pháp canh tác cà phê theo hướng hữu cơ bền vững

Canh tác cà phê theo hướng hữu cơ bền vững là xu hướng đang dần thay đổi phương pháp truyền thống, mỗi vụ cà phê phải đầu tư chi phí rất lớn về phân bón và thuốc trừ sâu nên lợi nhuận thu được không cao, các nông hộ chuyển sang canh tác cà phê theo hướng hữu cơ, cây cà phê được bón bằng phân chuồng đã ủ hoai mục và tận dụng nguồn phế phụ phẩm thải từ quả cà phê và chất thải từ động vật bò, gà... Được xử lý tốt để tự sản xuất phân hữu cơ nên giảm được chi phí đầu vào. Hơn nữa, việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học sẽ góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân trong vùng.


Đảm bảo hệ sinh thái vườn cây có cây che bóng – thảm thực vật

Mô hình canh tác theo hướng hữu cơ thực tế tại nông trại Aeroco Coffee, ngoài việc hạn chế phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, vườn cà phê của các nông hộ tại nông trại còn sử dụng các biện pháp quản lý cây trồng và dịch hại tổng hợp nên hạn chế sâu bệnh. Các loại sâu bệnh gây hại cho cây được sử dụng thuốc thảo mộc hoặc thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ như Ketomium, Chaetomium… Bên cạnh đó, trang trại còn trồng xen một số loại cây ăn quả lâu năm để bảo đảm tính đa dạng thực vật trong hệ sinh thái cây che bóng cho cây cà phê. Các công việc như: Làm cỏ, tỉa cành chồi tạo tán đều được làm thủ công và thường xuyên, không ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây.

Để phát triển cà phê bền vững, hướng đến sản xuất theo hướng hữu cơ, vấn đề đặt ra là cần có sự liên kết giữa các hộ tham gia mô hình sản xuất cà phê hữu cơ; tổ hợp tác sản xuất cà phê đã xây dựng định hướng hoạt động, việc quản lý trồng trọt và thu hái được quản lý chặt chẽ và ghi chép nhật ký đầy đủ việc này đồng nghĩa với việc đảm bảo các nông hộ trong Mô hình liên kết được Công ty cam kết mua thực tế cao hơn thị trường là gấp đôi, đảm bảo lợi ích của người trồng cà phê. Trong sản xuất chế biến, người dân cam kết tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng. các nông hộ trong tổ hợp tác được đào tạo từ kỹ thuật đến tư duy trong sản xuất hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm đảm bảo lợi ích môi trường sống cho cộng đồng.


Ngài Jose settee Tổng giám đốc tổ chức cà phê thế giới (ICO) thăm mô hình Công ty Giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cà phê ứng phó BDKH

Nông trại đẩy mạnh việc hướng dẫn khoa học kỹ thuật được chứng nhận bởi UTZ, chuyển giao công nghệ trong canh tác cà phê cho tổ hợp tác thông qua việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phân hữu cơ sinh học để bón cho cà phê, phòng trừ sâu bệnh hại bằng các loại thuốc sinh học; liên kết giữa các nhà cung ứng đầu vào với người sản xuất.


TS. Phạm Công Trí – hướng dẫn Nông hộ phương pháp tạo hình tên cây cà phê được chăm sóc theo hướng hữu cơ bền vững một trong phương pháp ổn định sản lượng

Với sự biến đổi khí hậu ngày càng theo chiều hướng tiêu cực, việc thâm canh cà phê theo hướng hữu cơ không những nâng cao trình độ nhận thức, kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê cho các nông hộ mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giữ được độ phì nhiêu của đất, nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất cà phê, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cà phê ra các thị trường lớn trong và ngoài nước.


Ngài Jose settee Tổng giám đốc tổ chức cà phê thế giới (ICO) và TS. Phạm Công Trí thăm mô hình Công ty Giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cà phê ứng phó BDKH

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE