Trải nghiệm pha cà phê với bình Moka Pot

Để có được tách cà phê buổi sáng nhưng không mất thời gian? Một hình thức pha cà phê mới đến từ phương Tây bằng bình pha cà phê Moka pot là lựa chọn hoàn hảo nhất. Để sở hữu có ly cà phê espresso thơm ngon đầy chất lượng thì bạn chỉ cần có chút kiến thức sơ lược về bình Moka Pot. Sau đây, Aeroco Coffee xin đi vào chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách pha chế độc đáo này nhé!

Xem thêm: Thử ngay cách làm cà phê bọt biển bằng cây đánh trứng

Bình cà phê Moka Pot

Những điều cần biết về bình pha cà phê Moka Pot

Bình pha cà phê Moka Pot là một dụng cụ pha chế cà phê được yêu thích đến từ Ý. Sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược để tạo ra một sản phẩm pha cà phê đơn giản, độc đáo tạo ra những ly cà phê nóng hổi ngay lập tức.

Cà phê Moka Pot pha từ bình pha cà phê sẽ có mùi vị đặc trưng hơn so cà phê thông thường, một phần do nguyên tắc chiết xuất của hai hình thức này trái ngược nhau. Với phương thức này, hơi nước sẽ lấy được hương thơm của cà phê, loại bớt axit và vị đắng, giúp cà phê thơm ngon hơn.

Ba bộ phận chính của bình pha cà phê Moka Pot chính là: 

 • Bình chứa nước
 • Bình trên chứa cà phê thành phẩm
 • Phin cà phê. 

Đổ nước đã đun nóng vào ngăn chứa, cho cà phê vào phin và lắp 3 bộ phận của ấm lại rồi đặt ấm lên bếp đun trong vài phút, bạn sẽ có ngay tách espresso thơm ngon để thưởng thức.

Cách pha cà phê với bình Moka pot

Sau đây Aeroco Coffee chỉ ra thao tác đơn giản để có một tách cà phê Espresso thơm ngon không mất nhiều thời gian:

 • Bước 1: Đun sôi với mức nước vừa phải, để nguội tầm vài phút. Giữ nước trong trạng thái “ấm ấm”. Điều này sẽ khiến cho bình cà phê Moka Pot được giữ nhiệt không quá nóng, khi pha cà phê không bị ám mùi của kim loại.
 • Bước 2: Rang xay cà phê hảo hạng đến từ nhà Aeroco Coffee bằng máy xay cà phê. Đảm bảo rằng, độ mịn màng cà phê vừa phải và không thô. Cân đo đong đếm khoảng 15-17 grams cho 4 cốc cà phê Espresso thơm ngon.
 • Bước 3: Tách tháo các bộ phận (ngăn trên, phễu cà phê và ngăn dưới) của bình pha cà phê Moka Pot. Đổ nước vừa đun như bước 1 vào ngăn dưới. Lưu ý, đổ nước không quá vạch quy định hoặc không vượt vạch an toàn. Nếu quá nhiều nước sẽ làm nhạt vị cà phê, ngược lại, quá ít nước sẽ không đủ áp suất để làm Espresso tiêu chuẩn, nên đổ tầm ½ bình.
 • Bước 4: Sau đó hãy đặt phin lọc kim loại của bình lên. Để lượng cà phê đã xay trên miếng lọc.
 • Bước 5: Gạt bỏ cà phê thừa trên miệng phễu. Dùng que nhựa để nén cà phê xuống để có tách cà phê Espresso đậm đà.
 • Bước 6: Vặn bình dưới Moka Pot với phần thân. Xoay chặt vừa đủ để hơi nước không bị thoát ra ngoài, giảm áp lực làm cà phê.
 • Bước 7: Đặt bình cà phê Moka Pot lên trên bếp, sử dụng nhiệt vừa phải và mở nắp bình.
 • Bước 8: Để hơi nước thấm qua cà phê trong phin và đẩy lên ngăn trên của ấm. Quan sát mức cà phê nhằm tránh hiện tượng trào ra khỏi miệng ấm. Quá trình này kéo dài khoảng 5 phút. Nếu quá trình này quá lâu, điều chỉnh lượng nhiệt cao hơn một chút khi pha lần tiếp theo.
 • Bước 9: Khi lượng cà phê đạt đến gần miệng ấm, nhấc ấm ra khỏi bếp. Đặt bình cà phê Moka Pot lên một chiếc khăn lạnh. Làm việc này là để cà phê không bị ám mùi kim loại.
 • Bước 10: Sau đó bạn có thể đổ ra cốc và pha loãng cà phê với nước nóng tùy theo sở thích của mình.

cà phê với bình Moka pot
Nấu cà phê bằng bình moka pot 

Một số lưu ý khi pha cà phê Moka Pot

Để đảm bảo được sự ngọt ngào chuẩn vị của ly cà phê Espresso, Aeroco Coffee cho bạn một số điểm để lưu ý:

Dùng nước nóng hay dùng nước lạnh? Hai sự lựa chọn này tùy thuộc vào đối tượng thưởng thức.

Song song với việc đó, nước lạnh được đun nóng từ từ sẽ tạo cho hơi nước ngấm dần qua lớp cà phê, tạo cảm giác tươi mới hơn (tuy nhiên cũng tính đến trường hợp cà phê bị cháy do ấm nhôm nóng lên). Ngược lại, dùng nước nóng sẽ nhanh hơn, rút ngắn thời gian hơi nước đi qua cà phê, song hương vị sẽ không đậm đà bằng nước lạnh.

Lớp cream ngả vàng trên bề mặt ly cà phê espresso quan trọng như thế nào? Lớp cream đóng vai trò quan trọng sẽ khiến ly cà phê ngon hơn bao giờ hết. Dựa vào lớp cream các chuyên gia sẽ đánh giá được tách cà phê ngon hay tệ đều phụ thuộc vào làm cream.Vậy thì làm sao để có?

 • Thứ 1: Van áp suất phía vặn vừa phải. Chiếc van này chính là dụng cụ tạo ra cream.
 • Thứ 2: Cà phê đủ tươi, nếu cà phê mới rang trong vòng 1-3 tuần thì lớp cream sẽ tuyệt vời, không tan cho tới giọt cuối cùng hoặc nếu bạn để lâu 10-15 phút.
 • Thứ 3: Cà phê xay không quá mịn, không quá thô, và dàn đều trong phễu, không nén chặt.. Sự “bông, tơi, mịn” này của cà phê cũng giúp bạn tạo ra lớp cream đẹp và mịn không kém ngoài quán.

Phần kết

Đó là tổng bộ kiến thức về bình cà phê Moka Pot. Bình cà phê Moka Pot giúp bạn có sự trải nghiệm tuyệt vời và đổi mới về hương vị cà phê Espresso. Aeroco Coffee hy vọng bài viết này sẽ bổ ích với bạn.

► Xem thêm:8 cách pha cold brew ngon, bạn đã biết
 

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE