Tìm hiểu về cà phê sạch và cách nhận biết cà phê sạch

Cà phê sạch là gì? Bạn đã thử cà phê sạch chưa? Làm thế nào để nhận biết cà phê sạch với các loại cà phê khác. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về cà phê sạch và cách nhận biết cà phê sạch nhé!

Cà phê sạch là gì?

Cà phê sạch hay cà phê nguyên chất là cà phê có thành phần hoàn toàn từ hạt cà phê, không chứa bất kỳ hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác. Quá trình sản xuất cà phê sạch không sử dụng các chất phụ gia hay hương liệu, làm hạt cà phê giữ hương vị thuần khiết nhất, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hiểu rộng hơn, cà phê sạch không chỉ là cà phê nguyên chất, cà phê sạch là cà phê được trồng sạch, canh tác hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất. Đất trồng tự nhiên, không ô nhiễm. Hơn nữa trong suốt quá trình chế biến cũng phải đảm bảo đúng quy trình, vệ sinh và chất lượng của hạt cà phê sạch.

tim-hieu-ve-ca-phe-sach-va-cach-nhan-biet-ca-phe-sach

Cà phê sạch - cà phê nguyên chất 100% không lẫn tạp chất

Quy trình sản xuất cà phê sạch

Để sản xuất ra cà phê sạch, nguyên chất 100% cần trải qua 2 quy trình chính: rang, sấy sạch và bảo quản sạch.

  • Rang, sấy sạch:  Để lưu giữ hương vị thuần khiết của hạt cà phê thì quy trình rang sấy hạt cà phê không được thêm các phụ gia làm biến đổi hương vị hay hương liệu làm ảnh hưởng đến hạt cà phê. Để tạo ra cà phê sạch, nguyên liệu chính và duy nhất trong quy trình rang là hạt cà phê nguyên chất.

  • Bảo quản sạch: Tùy theo mỗi loại cà phê mà cách bảo quản khác nhau. Có 4 tác nhân chính ảnh hưởng đến cà phê sạch là: Không khí, độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ vì vậy cần bảo quản cà phê trong môi trường thoáng mát, vệ sinh, tránh ẩm và ánh nắng mặt trời trực tiếp.

►Xem thêm: Thu hoạch cà phê nhân chất lượng tại Aeroco Coffee

Phân biệt cà phê sạch và cà phê khác

Hương thơm 

Hương thơm của cà phê sạch phảng phất, tự nhiên, không quá nồng. Mùi thơm của cà phê sạch dễ chịu, nhẹ nhàng mang hương vị đặc trưng của cà phê nguyên chất. Cà phê sạch không có mùi bơ, caramel hay mùi hương từ các chất tạo mùi.

Màu sắc đặc trưng cùng hương vị tinh tế

Thanh tao và nhẹ nhàng, cà phê sạch sau khi rang có vị đắng thanh nhẹ thoáng lẫn vào đó là một chút chua tinh tế. Đặc biệt với cà phê sạch tại Aeroco Coffee mang hương vị đầy đặn từ hoa cỏ trái cây tự nhiên, vị chua vừa phải vị đắng hậu ngọt nồng nàn từ xứ sở Ban Mê đầy tinh tế và quyến rũ.

tim-hieu-ve-ca-phe-sach-va-cach-nhan-biet-ca-phe-sach

Đặc sản cà phê sạch A4 của Aeroco - Vị đắng hậu ngọt si mê

Về màu sắc, hạt cà phê sạch sau khi rang có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm, không quá bóng bẩy so với các loại cà phê được thêm hương liệu.

Phân biệt cà phê sạch khi ở dạng bột

Để phân biệt cà phê sạch có thể dựa vào một số đặc điểm của cà phê sạch như độ tơi xốp, mùi hương và màu sắc.

  • Về độ tơi xốp: Bột cà phê sạch xốp, khô, mịn và không bị dính. 

  • Về mùi hương cà phê: Mùi thơm của bột cà phê sạch nhẹ nhàng, thoang thoảng, hương thơm không gay gắt mùi hương liệu. Vì không thêm hương liệu nên cà phê sạch không có mùi cháy khét do các tạp chất thêm vào.

  • Màu sắc: Bột cà phê sạch khi xay có màu nâu đều, không lẫn các hạt đen bất thường. Cà phê sạch thường có màu đen sẫm, nếu cà phê ngã về màu đen đậm hay vàng đục, có thể là do cà phê đã pha trộn thêm bột bắp hay đậu nành.

Phân biệt cà phê sạch bằng mắt thường

Dựa vào độ nở của cà phê khi pha có thể dễ dàng nhận biết cà phê có thật sự sạch hay không.

Khi pha cà phê bằng phin thì bột cà phê sẽ nở, sủi bọt mạnh. Có thể kiểm tra bằng cách cho vào nước. Cà phê sạch không lẫn các tạp chất nên sẽ nổi rất lâu trên mặt nước.

Phân biệt cà phê sạch khi thưởng thức

  • Cà phê sạch không đặc sánh, không dẻo. 

  • Khi thưởng thức, cà phê sạch có vị đắng nhẹ, hơi chua, hậu ngọt dễ chịu. 

  • Màu nâu đậm là màu đặc trưng của cà phê sạch. Khi thưởng thức với đá, cà phê sẽ màu nâu hổ phách.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về cà phê sạch và cách nhận biết cà phê sạch, Aeroco Coffee hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức về cà phê cũng như nhận biết được loại cà phê mà mình yêu thích.

►Xem thêm: Điều gì khiến cà phê Robusta được yêu thích ở Việt Nam

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE