Tìm hiểu đặc điểm các loại cà phê hạt ở Việt Nam

Mỗi một loại cà phê hạt đều mang trong mình một đặc trưng riêng. Nếu như Arabica với hương thơm quyến rũ, chua thanh và vị đắng ít, thì Robusta với vị đắng đậm hơn nhưng hương thơm lưu lại ngắn hơn. Thế giới cà phê vô cùng phong phú và đa dạng, bạn đã biết được các loại cà phê hạt phổ biến ở Việt Nam và đặc điểm riêng của từng loại chưa? Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu đặc điểm các loại cà phê hạt ở Việt Nam

Tại Việt Nam, cà phê được canh tác trên một diện tích không hề nhỏ, sản lượng xuất khẩu cà phê và tiêu dùng trong nước cũng vô cùng lớn, nhưng chủ yếu lại có 4 loại cà phê chính, các loại cà phê hạt khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng không chỉ về mặt sinh học mà còn khác nhau cả về hương vị và mùi thơm.

1. Hạt cà phê Robusta

Một trong các loại cà phê hạt phổ biến nhất ở nước ta phải kể đến hạt cà phê Robusta, loại cà phê được trồng nhiều nhất tại Việt Nam, với tổng sản lượng hàng năm chiếm hơn 90%. Giống cà phê này dễ canh tác, thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan, vùng đất Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 - 1000m so với mặt nước biển.

Robusta một trong các loại cà phê hạt phổ biến nhất ở Việt Nam

Hạt cà phê Robusta sẽ có dạng hình bàn cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 quả. Sau khi trải qua quá trình chế biến trên dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại với công nghệ cao đã tạo ra loại cà phê Robusta với vị đắng gắt, không chua, mùi thơm dịu và nước khi pha có màu nâu sánh. Với hàm lượng cafein vừa đủ, tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của những người dân Việt Nam.

► Xem thêm: Cách phân loại các loại cafe Robusta

2. Hạt cà phê Arabica

Vào những năm 30 của thế kỷ trước, hạt cà phê Arabica xuất hiện tại Việt Nam. Để trồng được cà phê Arabica phải đảm bảo được các yếu tố: Nằm ở độ cao khoảng 1.500m, khí hậu ôn đới mát mẻ quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ C, nhiệt độ cực tiểu là 5 độ C. Vùng đất Cầu Đất - Đà Lạt là nơi sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Với địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh thì càng cho ra những hạt cà phê Arabica tuyệt hảo nhất.

Hạt cà phê Arabica

Quy trình sơ chế của hạt cà phê Arabica cần phải trải qua bước lên men bằng cách ngâm hạt cà phê trong nước cho đến khi hạt nở, sau đó đem rửa sạch và mang đi sấy. Do quá trình lên men đó, nên cà phê Arabica có vị chua rất đặc trưng, xen lẫn trong đó là vị đắng, nước cà phê khi pha sẽ có màu nâu nhạt và trong như màu hổ phách. Một trong các loại cà phê hạt có chất lượng tuyệt hảo nhất.

► Xem thêm: Những điều thú vị bạn nên biết về cà phê Arabica

3. Hạt cà phê Culi

Những hạt cà phê Culi hội tụ đủ những tinh túy mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất đỏ bazan. Hạt cà phê có dạng tròn, đặc biêt là trong mỗi quả chỉ chứa duy nhất một hạt. Tuy mang trong mình vị đắt gắt nhưng hương thơm thì lại vô cùng đắm say, với hàm lượng cafein cao. Và khi pha, nước cà phê sẽ có màu đen sánh.

Hạt cà phê Culi

4. Hạt cà phê Cherry

Trong các loại cà phê hạt thì Cherry có giá trị thương phẩm thấp nhất do hạt cà phê không đồng đều, khó chế biến và đặc biệt là hương vị thất thường, không ổn định. Tuy nhiên, để xét về mặt trồng trọt thì đây là loại cà phê sinh trưởng khỏe, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chịu được hạn và ít bị sâu phá hoại. Do đó, cà phê Cherry thường được trồng ở những vùng đất khô đầy nắng và gió của vùng cao nguyên.

Hạt cà phê Cherry

Cà phê Cherry mang hương vị rất khác lạ so với các loại cà phê hạt khá. Hạt cà phê có màu vàng, khi pha tạo ra mùi hương thoang thoảng kết hợp cũng với vị chua của cherry tạo cho người uống cảm giác thật sản khoái. 

► Xem thêm: Cà phê đặc sản Aeroco Coffee hương vị thượng hạng cho người mê cà phê

Phía trên là những đặc điểm các loại cà phê hạt phổ biến ở Việt Nam. Aeroco Coffee hy vọng thông qua bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE