Tất tần tật tỷ lệ pha cà phê Espresso phổ biến

Ngoài cách pha cà phê theo kiểu truyền thống thì cách pha cà phê Espresso cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Hôm nay, hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về cà phê Espresso nhé!

Espresso là gì? Sơ lược cách pha cà phê Espresso

Espresso là một trong những phương pháp pha cà phê phổ biến hiện nay. Trong cách pha này, một lượng nhỏ nước sôi sẽ được ép qua với cà phê nghiền mịn thông qua áp lực lớn. Trước khi pha cà phê Espresso, thì cần chuẩn bị một lượng cà phê đã nghiền mịn sau đó phân bố đều chúng trong một tay pha (hay còn gọi là phễu lọc).

Khi máy Espresso hoạt động, máy bơm của nó sẽ đưa nước từ một bình chứa có nhiệt độ ổn định qua lớp cà phê trên với áp suất cực lớn (9bar) để thu được hỗn hợp espresso (hay còn được gọi là hỗn hợp huyền phù).

Nếu quy trình pha cà phê espresso được thực hiện hoàn chỉnh thì tỷ lệ chiết xuất của Espresso có thể đạt được lên đến 20% (tính trên 100g bột cà phê hòa tan sẽ có 20/100g chiết xuất Espresso) bao gồm khí CO2, hỗn hợp các chất rắn hòa tan và chất rắn không hòa tan.

Khi lượng nước sôi ép qua cà phê ở nhiệt độ và áp suất lớn, các mảng tế bào và các thành phần hương vị nguyên bản trong hạt cà phê sẽ mất đi khá nhiều. Những chất rắn không hòa tan sẽ ngăn chặn vị đắng và góp phần đáng kể vào hương vị của cà phê. 

Bên cạnh đó, các loại dầu trong hạt cà phê đã bị mắc kẹt lại trong quá trình rang, do đó chúng được giữ lại trong một hệ nhũ tương cùng với bọt khí CO2. Hệ nhũ tương cùng với bọt khí CO2 này sẽ tạo thành một lớp bọt trên bề mặt có màu vàng óng ánh được gọi là crema.

Ly cà phê Espresso với lớp crema vàng óng

► Xem thêm: Top 6 các loại cà phê espresso ngon nhất hiện nay

Tỷ lệ pha cà phê Espresso

Bên cạnh Espresso truyền thống thì ta còn có Ristretto (một shot Espresso ngắn) và Lungo (đặc trưng Espresso Ý). Dù cùng là Espresso nhưng tỷ lệ của chúng sẽ có sự khác biệt tương đối như sau:

  • Espresso truyền thống sẽ thường có tỷ lệ từ 1:2 đến 1:2,5. Tỷ lệ này có nghĩa là nếu có 16 gram cà phê thì sẽ chiết xuất được khoảng từ 32 - 40 gram Espresso 

  • Ristretto có tỷ lệ từ 1:1 đế 1:1,5. Tỷ lệ này có nghĩa là tỷ lệ cà phê chiết xuất sẽ gần bằng tỷ lệ Espresso.

  • Lungo có tỷ lệ 1:3 và đây là tỷ lệ cao nhất. Chẳng hạn như có 16 gram cà phê sẽ chiết xuất được 48 gram Espresso.

Cà phê Espresso được pha đúng tỷ lệ

1. Espresso (Normale)

Khi pha cà phê Espresso đến giai đoạn chiết xuất (giai đoạn đầu), các hương vị nhẹ nhàng như thành phần hương vị trái cây, aroma…) sẽ được chiết xuất nhanh và sớm nhất. Kế tiếp là thành phần acid trong cà phê, tiếp theo là tính ngọt và cân bằng, cuối cùng là tính đắng của cà phê. Do trong từng giai đoạn Espresso được chiết xuất có một tính khác nhau nên khi Espresso cuối cùng được hoàn thiện sẽ có các mùi vị phức tạp và cân bằng hơn.

2. Ristretto 

Như đã nói Ristretto là một shot của Espresso ngắn do bị hạn chế. Hạn chế ở đây chính là khi Barista thực hiện quy trình pha chế thì họ chỉ kéo phần đầu tiên của một Espresso mà lượng chiết xuất còn lại sẽ bị bỏ qua mà không được thực hiện.

Tương tự như quy trình pha cà phê Espresso, Ristretto cũng có cùng áp suất nhiệt độ, cùng một lượng lấy vào, cùng sử dụng chén lọc giống kích thước và điểm khác nhau duy nhất là lượng cà phê chiết xuất ra. Do quá trình kết thúc nhanh, ít nước nên chỉ có các thành phần hương vị dễ bị hòa tan sẽ đi vào cốc (hương hoa quả, hương của các loại hạt…). Vị của Ristretto có xu hướng mạnh mẽ, đậm đặc hơn, đắng nhẹ và ngọt nhiều.

3. Lungo

Lungo là nét đặc trưng của Ý và là công thức 1:3 được họ sử dụng trong nhiều thập kỷ cho đến nay. Espresso và Lungo không chỉ khác biệt từ tỷ lệ pha chế mà còn ở lượng cà phê được lấy ra để sử dụng. Thường thì những cửa hàng cà phê trên thế giới họ sẽ sử dụng 16-19 gram cà phê để chiết 32-38 gram Espresso nhưng các quán cà phê tại Ý, họ chỉ sử dụng khoảng 7 gram cà phê và chiết khoảng 21 gram Espresso. Do đó, độ đậm đà của tách cà phê sẽ giảm và bạn sẽ có cảm giác sạch hơn, dễ dàng thưởng thức và nhận ra các hương vị đặc trưng của nó.
 

Tỷ lệ pha các loại Espresso

► Xem thêm: Cách làm Cafe Capuchino tại nhà ngon chuẩn hương vị Ý

Những chia sẻ trên là tất tận tật về Espresso và tỷ lệ pha cà phê Espresso chuẩn xác nhất mà bạn có thể tự làm tại nhà. Hãy cùng Aeroco Coffee chia sẻ kiến thức này cùng với mọi người xung quanh nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE