Tại sao cà phê rang mộc không phổ biến trên thị trường?

Cà phê rang mộc là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu với ai là tín đồ của cà phê, nhưng không phải ai cũng yêu thích chúng. Với thị trường hiện nay, cà phê được biến hóa thành nhiều phong cách uống khác nhau, nên sự giản dị và mộc mạc của cà phê rang mộc ngày càng bị lãng quên. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về thị trường cà phê rang mộc nhé!

Tại sao cà phê rang mộc không phổ biến trên thị trường?
Cà phê rang mộc

► Xem thêm: Cà phê đặc sản - câu chuyện đằng sau thuật ngữ specialty coffee

Khái niệm về cà phê rang mộc 

Chúng ta có thể hiểu “mộc” trong cà phê rang mộc mang hàm ý mộc mạc, giản dị, không cầu kỳ, nhưng mang lại một mùi hương lan tỏa khiến ai cũng phải nhớ đến.  

Cà phê rang mộc là cà phê được rang và xay bằng nhiệt độ, sử dụng máy rang chuyên dụng và canh nhiệt độ phù hợp và tuyệt đối không được bỏ thêm hương liệu hay tạp chất khác vào trong quá trình rang cà phê.

Hiện nay, cà phê rang mộc chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Vì trên thị trường, cà phê được tẩm ướp nhiều các tạp chất hay các hương liệu nhằm tăng mùi vị và hương thơm cho cà phê. Điều này sẽ rất giúp ích cho các nhà kinh doanh nhưng nếu hương liệu không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cà phê.

Tại sao cà phê rang mộc không phổ biến trên thị trường?
Tách cà phê sáng mộc mạc giản dị

► Xem thêm: Cà phê hòa tan và cà phê rang xay có gì khác nhau?

Cách nhận biết cà phê rang mộc

Do đặc điểm của cà phê rang mộc là không pha tạp chất hay hương liệu nên khi chúng ta sờ vào để cảm nhận hạt cà phê rang mộc thì sẽ thấy những đặc điểm sau:

  • Không bám dính và nhờn. 
  • Bề mặt hạt nhám và khô. 
  • Nhưng lưu ý rằng đôi khi bạn sẽ cảm nhận có chút nhờn bóng và có mùi thơm đặc trưng. 

Thông thường những địa điểm chuyên cung cấp cà phê uy tín thường sẽ để cà phê dưới dạng hạt còn cà phê dưới dạng bột hay nước cà phê thì sẽ có cách nhận biết hoàn toàn khác nhau:

  • Cà phê dạng hạt: Cà phê được rang mộc dưới dạng còn nguyên hạt, bề mặt hạt khi rang sẽ khô đi, nhưng khi sờ vào sẽ có một lớp dầu áo bên ngoài.
  • Cà phê xay thành bột: Cách nhận biết đơn giản nhất chính là ngửi mùi, bột cà phê rang mộc có mùi thanh nhẹ, ngửi lâu không gắt mùi. Khi hạt cà phê xay thành bột muốn chất lượng bột cà phê ẩm, xốp thì khi ở dạng hạt không nên sử dụng tạp chất hay hương liệu, vì nếu sử dụng, màu sắc và chất lượng cà phê sẽ khác đi.
  • Cà phê pha với nước: Hãy chú ý về phần cà phê, nếu màu sắc cà phê ngã thành màu nâu cánh gián, sệt hơn nước lọc thông thường thì đảm bảo đó là cà phê mộc 100%, đảm bảo độ an toàn và hương vị.

Tại sao cà phê rang mộc không phổ biến trên thị trường?

Cà phê rang mộc được làm từ hạt nguyên chất không tẩm ướt, vì vậy nếu so sánh, cà phê rang mộc có trọng lượng nhẹ hơn so với cà phê pha tạp chất. Qua đó, giá thành cà phê rang mộc sẽ cao hơn so với các loại cà phê trên thị trường, chính vì thế cà phê rang mộc không được phổ biến lắm trên thị trường hiện nay. 

Cà phê rang mộc Aeroco Coffee

Ngoài ra, cà phê tẩm ướp sẽ đa dạng hơn về mùi hương nên rất dễ thu hút thực khách. Nhiều người tiêu dùng cà phê hiện nay đánh giá chất lượng cà phê qua sự đa dạng về mùi vị nhưng thật chất toàn tạp chất và tẩm ướp. Cà phê không tẩm ướp có mùi vị đặc trưng hơn, nhẹ nhàng hơn và không quá nồng. Vì vậy, cà phê rang mộc đến nay vẫn chưa thật sự phổ biến. 

Hiện nay, thị trường cà phê đang vướng phải nguồn thông tin cà phê kém chất lượng (Cà phê bẩn) nên cà phê đang dần được chú ý hơn. Hãy là người tiêu dùng thông minh, tập quen dần với việc sử dụng cà phê rang mộc để bảo độ an toàn cho sức khỏe và bài trừ cà phê kém chất lượng (cà phê bẩn) trên thị trường.

Mong rằng những thông tin trên mà Aeroco Coffee gửi đến cho khách hàng sẽ là những thông tin bổ ích nhất. Giúp cho khách hàng hiểu hơn về cà rang mộc trên thị trường và trở thành người sử cà phê thông minh để đảm bảo sức khỏe cho chúng ta. Đừng quên ghé vào gian hàng của Aeroco Coffee để chọn mua cho mình những gói cà phê rang mộc thật chất lượng nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE