So sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

Cà phê Robusta và Arabica là hai loại cà phê nổi tiếng nhất Việt Nam và cả trên thế giới hiện nay. Theo bạn, cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn? Đây hẳn là câu hỏi khiến nhiều người sẽ thắc mắc không biết trả lời như thế nào. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu hai loại cà phê này nhé!

►Xem thêm: Cà phê Arabica và Robusta - Điểm khác nhau là gì?

1. Đặc điểm

Cả 2 loại cà phê này đều là loại cà phê phổ biến có mặt tại Việt Nam và cả thế giới từ lâu đời.

Arabica và Robusta

1.1. Arabica (hay còn gọi là cà phê Chè)

Quả hạt cà phê có dạng bầu dục, có hai nhân hạt trong mỗi quả, to hơn của cà phê Robusta. Giống cà phê Arabica thích hợp với những vùng khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15 - 25 độ C, cao trên 1000m. Dòng cà phê Arabica được chia thành nhiều loại như: Catimor, Typica, Bourbon, Caturra,… đều được đánh giá là một trong những loại cà phê hảo hạng nhất với vị chua thanh, hậu ngọt, phảng phất hương vị trái cây nhiệt đới.

Hạt cà phê Arabica

1.2. Robusta (còn được gọi là cà phê Vối)

Quả hạt cà phê có hình tròn hơn hạt Arabica, hai hạt cà phê màu nâu vàng sáng. Đặc điểm nổi bật của loại cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%. Giống cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 1000m, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, và có vị đắng đặc trưng. Hiện nay, Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên.

Hạt cà phê Robusta

2. Hương vị

Cà phê Arabica có hàm lượng caffeine chỉ từ 1 - 2% trong hạt nên sẽ có hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ và chua thanh, có hậu ngọt. Cà phê Robusta do có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica, từ 2 - 4% trong hạt nên hương vị sẽ có phần đắng đậm vị hơn.

►Xem thêm: Cà phê Robusta - Hương vị tinh túy khó quên

Cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn

Theo đánh giá của các tín đồ cà phê, cà phê Arabica sẽ cho hương vị ngon hơn, và tinh tế hơn so với Robusta. Tuy nhiên đối với Việt Nam, so với hương vị của Robusta thì hương vị của Arabica vẫn còn khá mới lạ. Vì nét văn văn hóa “cà phê sữa đá” phổ biến của người Việt nên người ta thường dành sự ưa chuộng hơn cho hương vị đậm đắng của Robusta pha với sữa đặc.

3. Kỹ thuật pha chế

Để có được vị đắng đậm đà như sôcôla, vừa chua thanh, hậu lại ngọt, tinh tế, đa dạng trong hương vị. Người ta sẽ thường pha trộn cả hai loại cà phê Robusta và Arabica theo tỉ lệ nhất định. Tùy theo hương vị và khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp.

  • Tỷ lệ 70% Arabica: 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị đắng dịu, hậu chua thanh.
  • Tỷ lệ 70% Robusta: 30% Arabica thì cà phê sẽ có hương vị đắng vừa và vị chua nhẹ.
  • Tỷ lệ 80% Arabica: 20% Robusta sẽ có vị chua thanh, đắng nhẹ.
  • Tỷ lệ 30% Arabica: 40% Robusta thì cà phê sẽ có vị đậm đà, mới lạ.

Tỷ lệ phối trộn cà phê Robusta và Arabica

4. So sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

Để so sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn thì rất khó để lựa chọn. Bởi mỗi loại cà phê lại mang một hương vị đặc trưng riêng. Vậy nên điều này sẽ phụ thuộc vào khẩu vị và cách đánh giá khác nhau của từng người. 

Mỗi loại cà phê có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Người ta sẽ tận dụng những ưu điểm trong hương vị của mỗi loại để kết hợp lại với nhau và tạo nên những ly cà phê thơm ngon đúng điệu, để lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi thực khách.

►Xem thêm: Tìm hiếu đặc điểm các loại cà phê hạt ở Việt Nam

Cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại hạt cà phê Arabica và Robusta, để bạn dễ dàng theo dõi và so sánh giữa hai loại này. Với bài viết này, Aeroco Coffee hy vọng đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích cho bạn.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE