Phương pháp chế biến Cafe Honey độc đáo như thế nào?

Cafe honey được được biết đến là cafe chế biến mật ong, nghe đến cái tên nhiều người nghĩ rằng đây là loại cafe được chế biến cùng với mật ong. Thật ra điều đó là không chính xác, đó chỉ là phương pháp chế biến độc đáo. Vậy bạn đang tò mò muốn biết về phương pháp độc đáo này thì hãy theo dõi bài viết này cùng Aeroco Coffee nhé.

Phương pháp chế biến cafe honey

Phương pháp chế biến cafe honey

Hiện nay có các phương pháp chế biến cafe như: Phương pháp chế biến phơi khô dưới nắng tự nhiên, phương pháp chế biến ướt, phương pháp chế biến mật ong (hay còn gọi là phương pháp chế biến bán ướt). Chủ yếu thường sẽ sử dụng phương pháp chế biến phơi khô dưới nắng, còn đối với chế biến ướt sẽ áp dụng với dòng cafe Arabica, Moka. Đối với chế biến mật ong sẽ là dòng Arabica, Moka, Robusta.

Tìm hiểu về phương pháp chế biến cafe honey thì với phương pháp này cũng dễ gây hiểu lầm với mọi người khi nghĩ rằng sẽ trộn hạt cafe với mật ong lại với nhau. Thực tế thì không phải như vậy, nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là khi thu hoạch chỉ chọn những quả chín 100%. Sau khi thu hoạch và tách lớp vỏ ngoài thì hạt cafe vẫn còn một lớp nhầy bao bọc với thành phần chính là đường. Trong suốt quá trình phơi khô thì thành phần đường đó sẽ thẩm thấu vào hạt cafe giúp cafe có vị thanh và hương thơm độc đáo.

► Xem thêm:  Buôn Mê - Xứ sở của các thương hiệu cà phê cao cấp

Chế biến cafe honey

Chế biến cafe honey 

Để có được những hạt cafe honey thì cách chế biến sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chỉ thu hoạch những quả chín 100% vì hàm lượng đường trong quả sẽ đạt đến mức cao nhất và chất lượng tốt nhất để chế biến cafe honey. 

Bước 2: Phải làm sạch những hạt cafe để loại bỏ tạp chất trước khi tách vỏ.

Bước 3: Sử dụng các thiết bị xát trống, xát đĩa hay xát trục côn để tách lớp vỏ quả (có thể sử dụng nước hoặc không trong bước này). Quá trình trên sẽ tách phần lớn hoặc tách toàn bộ vỏ quả ra khỏi khối cà phê ướt.

Bước 4: Tùy thuộc vào mức độ màu sắc khác nhau, quá trình tách nhớt được thực hiện với độ sạch khác nhau. Màu sắc đậm nhất là sản phẩm không được tách nhớt, phương pháp này được sử dụng ủ qua đêm và không sử dụng nước để rửa hay sử dụng nước rất ít.

Bước 5:  Làm khô chủ yếu là phơi nắng tự nhiên, nếu như có sử dụng máy sấy thì sử dụng với máy sấy giàn, điều kiện là hạt cafe đã được làm ráo. Thời gian phơi hoặc sấy còn tùy thuộc vào tỷ lệ nhớt trên bề mặt của hạt cafe honey. Tỷ lệ nhớt càng cao thì thời gian làm khô càng dài và khả năng dính thành cục càng nhiều hơn.

Bước 6: Cafe honey được bảo quản như cà phê khác nhưng lưu ý là thường xuyên phải kiểm tra điều kiện khô ráo trong kho và tránh cho khối cafe ẩm.

Ưu và nhược điểm của phương pháp chế biến cafe honey

Ưu điểm

Sử dụng phương pháp chế biến này ít sử dụng nước hoặc là không sử dụng, hay tốc độ khô nhanh hơn so với làm khô cafe, giúp giảm diện tích sân phơi, giảm công lao động trong trường hợp thời tiết tốt, điều kiện sấy tốt và đúng quy trình tạo nên sản phẩm cafe honey có chất lượng cao.

Nhược điểm

Nguyên liệu gồm các quả chín có tỷ lệ cao, khâu thu hoạch tốn nhiều công sức. Cần đầu tư, trang bị các thiết bị để tách vỏ, máy sấy. Phụ thuộc vào thời tiết, quá trình phơi sấy cũng có nhiều hạt kết dính thành cục gây nên hiện tượng khô không đều trong khối hạt. Chất lượng sản phẩm không cải thiện nhiều so với phương pháp chế biến khô. Do đó, không được coi là phương pháp chế biến cho sản phẩm chất lượng cao. Cafe honey bảo quản khá khó khăn, nhất là mùa mưa khi độ ẩm không khí cao, lớp nhớt đã khô sẽ hút nước và trở thành môi trường cho nấm mốc phát triển bên trong nhân hạt cafe.

► Xem thêm: Mách nhỏ cho bạn biết cách nhận biết cà phê mộc

Do đó, khi muốn áp dụng cách chế biến này cần phải hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể hạn chế những bất lợi như: Có máy xát vỏ không cần nước và có công thu hoạch nguyên liệu với tỷ lệ quả chín cao, có cả kho bảo quản để có thể đảm bảo đúng tiêu chuẩn và chỉ nên thực hiện chế biến trong điều kiện thời tiết tốt. Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ về cách chế biến cafe Honey đặc biệt này.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE