Lý do vì sao cà phê có vị chua? Cách thưởng thức cà phê đúng cách

Khi nhắc đến vị của cà phê thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vị đắng đầu tiên. Ngoài vị đắng thì khi uống cà phê, bạn sẽ cảm nhận thấy cả vị chua còn đọng lại sau khi thưởng thức. Vậy cà phê chua là do đâu? Do sản phẩm kém chất lượng? Do sản phẩm bảo quản không đúng hay là để quá lâu? Đâu là cách thưởng thức cà phê đúng chuẩn? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên do nhé.

Tại sao cà phê lại có vị chua?

Vị chua từ giống cà phê

Ngoài vị đắng, thì vị chua cũng luôn tồn tại song song trong cà phê. Và cà phê chua nhiều hay ít khác nhau là phụ thuộc vào giống cà phê. Đối với các tín đồ cà phê, khi thưởng thức họ có thể dễ dàng cảm nhận được vị chua nhưng không quá nhiều. Còn nếu thêm sữa vào ly cà phê để thưởng thức thì rất khó để cảm nhận được vị chua, thậm chí sẽ không có vị chua vì sự lấn át của sữa.

vi-sao-ca-phe-co-vi-chua-cach-thuong-thuc-ca-phe-dung-cach

Cây cà phê Arabica

Cà phê Arabica là một trong những giống cà phê chua nhiều, đặc biệt là chủng loại Catimor. Bởi vì độ pH trong Arabica cao hơn rất nhiều so với các giống khác. Ngoài ra vị chua sẽ càng nhiều nếu như trong quá trình thu hái có lẫn nhiều trái xanh, cũng giống như khi bạn ăn một trái cam xanh sẽ chua hơn rất nhiều so với trái đã chín.

Vị chua từ quá trình rang

Có rất nhiều cấp độ ràng từ rang nhẹ đến rang đậm. Quá trình rang sẽ làm biến đổi thành phần axit trong hạt cà phê. Độ axit hay vị chua sẽ giảm đi khi bạn rang càng lâu. Ngược lại thì vị chua sẽ rất nhiều nếu như bạn rang nhanh.Còn nếu muốn không còn vị chua thì cà phê khi rang phải đạt đến rang đậm, khi đó vị đắng sẽ lấn át dần vị chua. Cà phê Robusta dùng pha phin, pha máy thường rang ở mức đậm hoặc rất đậm.

vi-sao-ca-phe-co-vi-chua-cach-thuong-thuc-ca-phe-dung-cach

Vị chua sẽ giảm khi hạt được rang đậm hơn

Vị chua do phương pháp sơ chế

Cà phê chua cũng bị ảnh hưởng bởi phương pháp sơ chế trái cà phê thành hạt cà phê. Sơ chế ướt là một phương pháp phổ biến ở Việt Nam dùng để sơ chế giống cà phê Arabica. Khi sơ chế bằng phương pháp này thì hạt cà phê chua hơn rất nhiều so với phương pháp sơ chế khô. Bởi lẽ trái cà phê sau thu hái, làm sạch sẽ được ngâm trong bồn ngập nước và tùy thuộc vào nhiệt độ mà có thể để chúng trong khoảng 12 - 36 giờ. Điều này giúp trái cà phê lên men, nên dù đã được làm sạch thì hạt cà phê vẫn bị dính lại một ít axit tạo nên vị chua của cà phê.

vi-sao-ca-phe-co-vi-chua-cach-thuong-thuc-ca-phe-dung-cach

Phương pháp sơ chế ướt

Ngoài ra, nếu dụng cụ pha chế có dính nước chanh, cam hay bất kỳ loại trái cây có tính axit nào hoặc là pha chế sai cách thì cũng sẽ tạo vị chua cho ly cà phê.

Cà phê chua không phải do sản phẩm kém chất lượng, việc bảo quản không đúng hay là để quá lâu mà là do bản chất của nó có vị chua thanh đặc trưng của một số giống loại cà phê.

► Xem thêm: Thu hoạch cà phê nhân chất lượng tại Aeroco Coffee

Thưởng thức cà phê đúng cách

Một ly cà phê thơm ngon đậm vị say đắm lòng người không chỉ ở bản chất cà phê ngon mà còn ở cách thưởng thức nó đúng cách.

Thêm ít đá khi uống 

Thêm ít đá lạnh để được thưởng thức ly cà phê đá mát lạnh là một thói quen phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng.

vi-sao-ca-phe-co-vi-chua-cach-thuong-thuc-ca-phe-dung-cach

Ly cà phê đá mát lạnh

Vị đắng sẽ giảm bớt do đá lạnh bị tan một phần dành cho những ai muốn thưởng thức ly cà phê không quá đắng mà không muốn thêm đường.

Thêm đường

Thêm đường giúp giảm bớt độ đắng, cũng như thêm phần ngọt ngào.

vi-sao-ca-phe-co-vi-chua-cach-thuong-thuc-ca-phe-dung-cach

Thêm chút ngọt ngào vào ly cà phê đắng

Bạn có thể thấy hầu hết các quán cà phê đều có các tuýp đường nhỏ đặt tại bàn để khách hàng có thể thêm lượng tùy theo khẩu vị cá nhân.

Cà phê sẽ có một vị ngọt đầy sâu lắng khi được thêm đường. Mặt khác, bạn sẽ giảm thiểu mệt mỏi khi ly cà phê có thêm đường vì cơ thể được nạp thêm độ ngọt.

Vị cà phê vốn có sẽ không còn nữa khi bạn cho quá nhiều đường vào ly cà phê. Vậy nên hãy để vừa đủ để ly cà phê vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó.

Thưởng thức vị đắng nguyên thủy

Để có thể cảm nhận rõ nét nhất hương vị vốn có của ly cà phê thì bạn nên chọn một ly cà phê nguyên chất không đá, không đường,...

vi-sao-ca-phe-co-vi-chua-cach-thuong-thuc-ca-phe-dung-cach

Cà phê nguyên chất chuẩn vị (ảnh minh họa từ Aeroco Coffee)

Với những tín đồ cà phê thì cà phê nguyên chất là lựa chọn hoàn hảo để cảm nhận sự thanh tao, tinh khiết, hương vị đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Thưởng thức một ly cà phê - một sự tinh túy được lắng đọng của cả một quá trình tạo ra chúng thì bạn không thể uống một hơi hết mà cần có thời gian để thưởng thức, bạn phải uống thật từ từ chậm rãi từng ngụm nhỏ.

Trên đây, Aeroco Coffee đã chia sẻ cho các bạn các lý do vì sao cà phê có vị chua và một số mẹo để khắc phục nó. Dù là một ly cà phê nguyên chất đúng vị, ly cà phê đá lạnh hay ly cà phê sữa thì thức uống này cũng chiều lòng từng thực khách, khiến bạn không thể nào bỏ lỡ, chỉ có say đắm lưu luyến mãi không rời.

► Xem thêm: Tổng hợp các thương hiệu bán cà phê phin giấy uy tín

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE