From farm to cup - câu chuyện hành trình của cà phê từ nông trại cho đến tay người dùng

"From farm to cup" có thể được hiểu là mô hình quản lý chất lượng đầu cuối cà phê, liên kết nguồn lực từ khâu bắt đầu gieo trồng cho đến khi thưởng thức nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu. From farm to cup - “từ nông trại tới ly cà phê” chính là quy trình từ hạt cà phê tự nhiên, trải qua chặng đường dài để trở thành những ly cà phê say đắm. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về “from farm to cup” - hành trình kỳ diệu hạt cà phê.

Khởi đầu từ nông trại cà phê - Khởi đầu from farm to cup

Hành trình from farm to cup bắt đầu từ nông trại, người nông dân lựa chọn giống cà phê phù hợp với điều kiện môi trường, hạt giống cà phê được gieo trồng và chăm sóc đảm bảo các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cà phê. Ví dụ như giống cà phê Arabica rất ưa lạnh, thích hợp với điều kiện đất trồng màu mỡ, khí hậu ôn hòa và độ cao phù hợp từ 1000m đến 1600m so với mực nước biển. Về giống cà phê Robusta chỉ thích hợp phát triển với môi trường khí hậu nhiệt đới với độ cao thấp hơn so với giống Arabica (dưới 1000m so với mực nước biển).

From farm to cup vào mùa thu hoạch, người nông dân sẽ hái những quả chín trực tiếp bằng tay. Vì hạt cà phê chín không cùng lúc nên việc lựa chọn và thu hoạch thường sẽ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. 

from-farm-to-cup-cau-chuyen-hanh-trinh-ca-phe

From farm to cup - Quả cà phê chín được hái trực tiếp bằng tay

Sơ chế và bảo quản cà phê

From farm to cup - sơ chế và bảo quản. Hạt cà phê được thu hoạch khi đã đạt “độ chín”, sau đó là quá trình chế biến được tính toán và kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo hạt cà phê lưu giữ được hương vị nguyên bản. Tùy theo phương pháp chế biến (khô, ướt hay mật ong) mà lượng đường và cafein được lưu giữ trong cà phê khác nhau ở từng nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Sau khi cà phê được xát vỏ, phân loại, hạt cà phê sẽ được đóng gói và nhanh chóng được vận chuyển để lưu giữ độ tươi của cà phê.

Xem thêm: Thu hoạch cà phê nhân chất lượng tại Aeroco Coffee

Rang cà phê

From farm to cup - Rang cà phê. Rang cà phê là quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của cà phê. Công đoạn này đòi hỏi sự chuẩn xác cao, tính tỉ mỉ và kinh nghiệm của người thợ rang. Rang cà phê tùy vào mục đích hương vị mong muốn như mức độ đắng, độ chua, vị ngọt hậu,... mà người thợ sẽ điều chỉnh phù hợp.

from-farm-to-cup-cau-chuyen-hanh-trinh-ca-phe

From farm to cup - Rang cà phê

Điểm đến hành trình from farm to cup - Quán cà phê

Cuối hành trình from farm to cup là kết tinh của sự nỗ lực, tâm huyết từ bước gieo giống, nuôi trồng cho đến thu hoạch, sự tỉ mỉ chọn lọc từng quả cà phê chín cùng sự khéo léo trong quá trình rang xay, cuối cùng là sự am hiểu, chuyên nghiệp trong quá trình pha chế đã tạo nên hương vị ngọt ngào đắm say của cà phê.

Kết thúc hành trình from farm to cup chính là ly cà phê trọn vị hoàn hảo.

Mô hình From farm to cup của Aeroco Coffee 

From farm to cup - nông trại Aeroco Coffee, Aeroco áp dụng quy trình quản lý từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hái, rang xay một cách trách nhiệm, khoa học và nghiêm ngặt. Nông trại Aeroco kết hợp với nông hộ địa phương thực hiện canh tác hữu cơ, tận dụng các chế phẩm sinh học và nguồn hữu cơ có sẵn để cải tạo, tăng chất lượng, độ phì của đất, nông trại Aeroco không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất, hoàn toàn hữu cơ hóa quá trình chăm sóc cây cà phê. 

► Xem thêm: Aeroco Coffee - Câu chuyện cà phê đặc sản từ một nông trại đặc biệt

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE