Cold brew có thật sự tốt hơn cà phê truyền thống?

Với sự trỗi dậy trong những năm gần đây, nhiều người đã lựa chọn Cold Brew làm thức uống yêu thích mới của mình, thay cho những ly cà phê đá truyền thống. Một số người lựa chọn Cold Brew vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, một số lại bị chinh phục bởi hương vị tươi mới và một số khác lựa chọn Cold Brew như là một xu hướng thưởng thức cà phê mới. Sự phổ biến của Cold Brew hiện nay là không thể phủ nhận, nhưng chắc chắn ngay cả những tín đồ cà phê tâm huyết nhất cũng không tránh khỏi những thắc mắc về món đồ uống trên tay của mình: Liệu Cold Brew có thật sự tốt hơn cà phê truyền thống không?

Sự khác nhau giữa Cold Brew và cà phê đá truyền thống

Cả hai đồ uống đều được tạo nên từ sự kết hợp tuyệt vời giữa cà phê và nước, nhưng đều làm nên sự khác biệt chắc hẳn chúng ta đều biết, đó chính là nhiệt độ.

Đối với cà phê đá truyền thống, nước được đun sôi vào khoảng 93°C rồi đổ đều vào bột cà phê, chiết xuất toàn bộ những thành phần tinh túy nhất của cà phê trong vài phút.  Đợi cà phê nguội và cho vào ít đá thế là bạn đã có ngay một ly cà phê đá truyền thống đầy thơm ngon.

Trong trường hợp của Cold Brew, bạn cần một khoảng thời gian rất rất lâu (ít nhất là từ 8 đến 25 tiếng đồng hồ) để có thể chiết xuất ra một ly cà phê Cold Brew hoàn hảo. Khác với cà phê truyền thống, Cold Brew sử dụng nước lạnh để ngâm ủ hoặc nhỏ giọt qua bột cà phê. Chính vì vậy Cold Brew cần thời gian lâu hơn để chiết xuất và cũng vì lý do đó, Cold Brew mang trong mình hương vị và hàm lượng caffeine nhiều hơn nhưng lại ít đắng hơn một ly cà phê truyền thống.

Khác biệt về hàm lượng Acid?

Ngoài tác dụng quá trình xay cà phê, loại cà phê cũng có ảnh hưởng đáng kể đến độ pH và tổng độ axit axit. Nhiều nghiên cứu chiết xuất lạnh với cà phê từ các quốc gia khác nhau đã được thực hiện. Và cho thấy cả cà phê lạnh và cà phê nóng có tổng hàm lượng các hợp chất axit tương tự nhau, nhưng khác nhau về nồng độ (cà phê lạnh có nồng độ thấp hơn).

Một số axit như acetic, formic, malic, lactic và phosphoric, cùng nhóm axit quinic và chlorogen, đã được phát hiện trong cà phê nói chung. Một số trong những axit này có thể được chiết xuất rất hiệu quả trong những giây đầu tiên của chiết xuất nóng, vì độ hòa tan của chúng tăng theo nhiệt độ, đó là lý do tại sao các loại cà phê nóng thể hiện giá trị tổng hàm lượng axit cao hơn so với các cà phê lạnh. Tổng thể, nói chung tất cả các phương pháp chiết lạnh cho thấy giá trị axit thấp hơn so với các chiết xuất nóng.

Chứa hàm lượng Acid ít hơn, Cold Brew được đánh giá là tốt cho hệ tiêu hóa hơn so với cà phê truyền thống thông thường.

Nhâm nhi một ly Cold Brew sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn so với cà phê truyền thống.
Nhâm nhi một ly Cold Brew sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn so với cà phê truyền thống.

Cold Brew chứa Caffeine nhiều hơn cà phê truyền thống?

Thật tế chúng ta có rất nhiều công thức và phương pháp pha chế Cold Brew khác nhau, do đó thật khó để xác nhận một con số chung cho hàm lượng Caffeine có trong Cold Brew. Dù vậy, ta có thể nhìn vào những báo cáo từ các nhãn hàng như Starbucks, Dunkin Donut, Stumptown,...

Với Starbucks, sau 20 tiếng đồng hồ chiết xuất, 450gr Cold Brew của họ chứa 200 milligrams (mg) Caffeine. Một ly cà phê truyền thống của Starbucks chứa 165mg Caffeine, ít hơn 20% cho với hàm lượng có trong Cold Brew của họ. Dunkin Donut cũng cho báo cáo gần như tương tự. Trường hợp của Stumptown, mỗi chai Cold Brew dung tích 300ml của họ chứa hàm lượng cà phê lên đến hơn 300mg.

Đối với những tín đồ "nghiện" Caffine mà nói, những con số trên chắc chắn sẽ đạt điểm tuyệt đối khi so sánh giữa Cold Brew và cà phê truyền thống. Dẫu vậy, đối với những người chưa quen hàm lượng Caffeine có thể gây ra những tình trạng như say cà phê, tiêu chảy,...hoàn toàn không dễ chịu chút nào!

Cold brew có thật sự tốt hơn cà phê truyền thống?
Ít đắng những lại mang nhiều Caffeine hơn so với cà phê truyền thống. Cold Brew đã chinh phục trái tim của những tín đồ "nghiện" Caffeine hoặc Knock-out những những ai có gu không đủ "mạnh".

Như vậy, Cold Brew có tốt hơn?

Thật khó để đánh giá đâu là loại đồ uống tốt hơn khi Cold Brew và cà phê truyền thống đều được pha chế bởi 2 phương pháp khác nhau và bản thân chúng đều mang những lợi thế riêng về hương vị, hàm lượng Caffeine và lợi ích sức khỏe. Suy cho cùng, việc lựa chọn đồ uống đều tùy thuộc vào sở thích của mỗi người chúng ta.  Hy vọng qua bài viết này các tín đồ cà phê có thể am hiểu hơn về đặc tính riêng của Cold Brew và cà phê truyền thống, từ đó chọn ra loại đồ uống phù hợp nhất cho bản thân mình!

*Nội dung bài viết lấy cảm hứng từ "Is Cold Brew Better Than Iced Coffee?" của tác giả Bobby Finger trên tờ New York Times và bài nghiên cứu "Effect of grinding, extraction time and type of coffee on the physicochemical and flavour characteristics of cold brew coffee" của tác giả Nancy – Tiến sĩ Khoa học Sinh học và Laura Pataquiva Thạc sĩ Quản lý Thiết kế và Quy trình, Khoa Kỹ thuật ĐH. La Sabana thực hiện.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE