Cách nhận biết hương vị cà phê Robusta nguyên chất

Robusta là dòng cà phê được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới bởi hương thơm đặc biệt đặc biệt là nguyên chất. Thêm nhiều đặc điểm riêng, không quá khó để có thể nhận ra hương vị của loại cà phê nổi tiếng này.

Cà phê Robusta hẳn là một cụm từ quen thuộc với những tín đồ cà phê như chúng ta. Tuy nhiên hiện tại trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm phối trộn với ngũ cốc, hương liệu,... Vậy làm sao để nhận biết hương vị cà phê Robusta nguyên chất?

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

cach-nhan-biet-huong-vi-ca-phe-robusta-nguyen-chat

Hạt cà phê Robusta

Đặc điểm cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối là loại cà phê được trồng thương mại đứng thứ hai trên thế giới. Có tới hơn 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ cà phê Robusta.

Cà phê Robusta nguyên chất thì chứa nhiều hàm lượng Chlorogenic Acid (CGA). Tuy được gọi là Acid nhưng cà phê Chlorogenic Acid lại không mang vị đặc trưng "vị chua" mà là "vị đắng". Trong quá trình rang lên thì CGA sẽ phân hủy để tạo thành axit caffeic và axit quinic. Cùng với caffeine – thì những chất này đã tạo nên vị đắng thường thấy ở Robusta.

Hạt cà phê Robusta chính là có quả hình tròn có đường kính từ 10 – 13 mm kích thước thường sẽ nhỏ hơn so với các loại cà phê khác. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta sẽ chiếm từ 3% đến 4%, đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho Robusta có thể chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao khả năng phát triển mạnh mẽ ngay cả trong môi trường khắc nghiệt. Do các loại gây hại thường không thích vị đắng nên đây được xem như đặc tính kháng khuẩn tốt của cà phê Robusta.

Về điều kiện phát triển thì cà phê Robusta được sinh trưởng tốt trong khu vực có mưa nhiều và tác động tốt cho việc trồng cây cà phê của thiên nhiên như nhiều ánh nắng mặt trời.Nhiệt độ trồng thích hợp ở mức 24 - 29 độ C, là loại cây ưa sống ở những vùng có độ cao dưới 1000 mét sống phổ biến ở 850 – 900 mét và thích hợp ở những vùng có đất đỏ bazan màu mỡ. Cà phê Robusta có thân khá lớn, có thể cao đến 10 mét, cành sẽ có nhiều nhánh và tán lá rộng.