Các ứng dụng của cà phê lên men mà bạn cần biết

Là một người đam mê cà phê nhưng liệu bạn đã từng nghe đến cà phê lên men hay chưa? Có rất nhiều điều thú vị cũng như các lợi ích đến từ cà phê lên men mà có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết đến. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu kỹ hơn về loại cà phê này nhé!

Các lợi ích cà phê lên men mang lại

Ngoài chế độ sinh học thì cà phê lên men có thể mang lại những lợi ích sau đây đối với sức khoẻ của bạn:

  • Dễ tiêu hoá hơn: Đối với các thực phẩm lên men thì có lẽ đây là lợi ích mà nhiều người biết đến. Các chất khó tiêu sẽ được chuyển hoá sang các phân tử đơn giản trong quá trình lên men nhờ đó mà cơ thể xử lý tốt hơn. Bên cạnh đó các chất trong cà phê lên men còn có nồng độ thấp hơn các chất hoá học gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá do đó cơ thể sẽ dễ dàng tiêu hoá hơn so với các loại cà phê thông thường.

  • Không tác động đến người bị hội chứng ruột kích thích: Những người bị hội chứng ruột kích thích (còn gọi là IBS) thông thường sẽ cảm thấy khó chịu khi uống cà phê nhưng đối với cà phê lên men thì không phải lo về vấn đề đó.

  • Cải thiện hương vị: Các nhà sản xuất hoàn toàn có khả năng thay đổi hương vị của cà phê thông qua việc kiểm soát các yếu tố trong quá trình lên men, điều này có thể giúp cho cà phê lên men ít đắng hơn, mang lại chất lượng tổng thể cao hơn.

  • Đảm bảo an toàn hơn: Khi lên men, các vi sinh vật giúp ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc giúp cho hạt cà phê giữ được độ tươi lâu hơn, chất lượng được đảm bảo hơn, tạo cảm giác an toàn cho người uống.

  • Đẩy lùi căng thẳng: Cà phê lên men được lên men bằng phương pháp giống với phương pháp decaffein do đó có khả năng giảm được 30% cafein so với các loại cà phê thông thường, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giải toả được những căng thẳng mệt mỏi.

  • Không sợ bị vàng răng: Khi sử dụng cà phê, rượu vang, trà và một số loại thực phẩm khác thì ta có thể bị vàng răng do chúng có chứa chất tannin. Đối với cà phê lên men thì chứa rất ít chất tannin do đó sẽ hạn chế được khả năng bị vàng răng.

cac-ung-dung-cua-ca-phe-len-men

Cà phê lên men mang lại những lợi ích không ngờ

►Xem thêm: Tác dụng của cà phê với sức khoẻ mà bạn không ngờ tới

Ứng dụng của quá trình lên men cà phê

Không chỉ chất lượng của hạt cà phê là có thể tạo ra cà phê ngon, độ ngon của cà phê cũng bị ảnh hưởng không ít từ quy trình sản xuất. Khi quy mô và sản lượng được gia tăng sẽ tạo ra thách thức đối với người chế biến cà phê và cả nhà rang xay. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy người sản xuất để họ tìm hiểu sâu hơn về quy trình lên men đối với cà phê lên men và tham gia vào các khoá đào tạo phân tích chất lượng để có thể tự đánh giá được những thí nghiệm của bản thân, biết cách thay đổi để ngày càng hoàn thiện hơn.

Một trong các yếu tố quan trọng nhất đối với quy trình lên men đó chính là kiểm soát độ brix, độ pH, nhiệt độ và cả thời gian lên men. Cần phải đảm bảo sự chính xác, ghi lại các dữ liệu trong quá trình lên men để có thể nắm được các dữ liệu và biết cách cải thiện sản phẩm qua từng mùa vụ.

cac-ung-dung-cua-ca-phe-len-men

Ứng dụng quá trình lên men để tăng chất lượng cà phê

Với những thông tin mà Aeroco Coffee đã chia sẻ, hi vọng cà phê lên men đã không còn lạ lẫm đối với bạn và giúp cho trải nghiệm của bạn đối với cà phê được nâng lên một tầng cao mới.

►Xem thêm: 9 tác dụng ấn tượng của cà phê cold brew

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE