Các loại cà phê Robusta được ưu chuộng hiện nay

Khi nhắc đến những loại cà phê nổi tiếng nhất, chắc rằng các tín đồ u mê cà phê sẽ nghĩ ngay đến Arabica và Robusta. Đặc biệt, Robusta không chỉ là loại cà phê được xem như đặc sản chủ lực ở Việt Nam mà còn là loại cà phê nổi tiếng thứ hai thế giới. 

Vậy thì các loại cà phê robusta được ưa chuộng hiện nay là gì? Nối tiếp bước chân của Aeroco Coffee để cùng tìm hiểu nhé!

Cà phê Robusta là gì?

Xuất hiện đầu tiên vào những năm 1800 tại Congo (Bỉ), sau đó vào năm 1900 cà phê Robusta được du nhập vào Đông Nam Á. Hiện nay chiếm tổng 30-40% sản lượng cà phê trên thế giới.

Robusta là giống cà phê có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Do đó, sản lượng cà phê nhân cũng cao hơn nhiều so với cà phê Arabica. Điểm đặc biệt nhất của cà phê vối là hương thơm tuyệt đối đậm đà. 

Cây cà phê Robusta có dạng là cây gỗ hoặc cây bụi. Cây trưởng thành thường có chiều cao có thể lên đến 10 m. Quả cà phê Robusta thì hình tròn và hạt nhỏ hơn so với cà phê Arabica.

►Xem thêm: Cà phê hạt rang và câu chuyện đằng sau tạo nên hương vị tuyệt hảo

Các loại cà phê Robusta

Cà phê vối đặc biệt được ưa chuộng bởi mùi thơm nồng, hàm lượng cafein cao, không chua, hơi ngọt và không quá đắng. Sau khi thu hoạch, cà phê vối sẽ được chế biến và chia thành nhiều loại khác nhau.

Cũng như các giống cà phê Arabica, Cooley, Mocha thì Robusta cũng được phân loại bằng sàng. Tức là sau khi chế biến, cà phê được chia thành các loại phổ biến theo kích thước, như: sàng 13, sàng 16 hoặc sàng 18.

Các loại cà phê Robusta

Ngoài kích thước ra thì cà phê Robusta cũng được phân loại dựa trên các yếu tố như là độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt đậu đen bị hỏng và tỷ lệ hạt trên sàng.

►Xem thêm: Các loại cafe Việt Nam được ưa chuộng

HIện nay, các loại cà phê robusta đang được ưa chuộng nhất là cà phê Robusta sẻ và Robusta cao sản.

  • Cà phê Robusta sẻ: Loại cà phê này có hạt nhỏ, kết cấu chắc chắn, hương thơm nồng nàn, vị vô cùng đậm, nhưng lại ít phổ biến.

  • Cà phê Robusta cao sản: Giống cà phê này đã được lai tạo qua nhiều thế hệ để tăng sức chống chịu sâu bệnh, có sản lượng cao. Robusta cao sản có hương vị nồng nàn nhưng vị sẽ không đậm như Robusta sẻ. Loại này thường được trồng đại trà để cung cấp cho các công ty sản xuất cà phê hòa tan.

Cà phê Robusta có vị gì?

Uống cà phê đã lâu nhưng bạn có từng thử qua mùi vị của cà phê Robusta nguyên chất chưa? Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính đến gắt. Được khẳng định là có vị đậm, đắng và gắt hơn Arabica vì hạt Robusta chứa nhiều caffein và ít đường hơn.

Có một điều hết sức thú vị là các loại cà phê Robusta sau khi rang thì có mùi như cao su bị đốt cháy, nhưng trước khi rang thì lại có mùi như đậu phộng tươi. Nhưng càng kì lạ hơn, khi uống vào thì hương vị của nó như bột yến mạch vậy. Thưởng thức cà phê mà ngỡ như đang xem một bộ phim với những cú xoay không ngờ!

►Xem thêm: Cà phê Arabica và Rubusta - Điểm khác nhau là gì?

Cà phê Robusta mang hương vị đặc trưng, hấp dẫn

Bởi chính mùi vị mạnh mẽ ấy mà mỗi khi dùng Robusta, nó sẽ như một “chiến binh” khiến bạn có cảm giác như bừng tỉnh ngay lập tức. Không giống như “nữ hoàng” Arabica quyến rũ mà nhẹ nhàng kia. 

Các loại cà phê robusta này khi pha lên sẽ có màu nâu sánh, nhưng người ta thường pha trộn Robusta với các loại cà phê khác để trung hòa hương vị đắng ngắt của nó và khiến mùi thơm trở nên dễ chịu hơn, thoải mái hơn. 

►Xem thêm: Ghim ngay cách pha cafe phin chuẩn chuyên gia!

Aeroco Coffee vừa gửi đến bạn những thông tin thú vị và hữu ích về thức uống mà vạn người mê đắm - cà phê Robusta, cùng các loại cà phê Robusta phổ biến. Đừng bỏ lỡ những câu chuyện cà phê mà Aeroco Coffee chia sẻ nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE