Cà phê Moka là gì? Nguồn gốc ra đời của cà phê Moka

Hiện nay có rất nhiều giống cà phê đang được trồng và bán trên thị trường với 2 loại tiêu biểu là Arabica và Robusta. Tuy nhiên, có một loại cà phê hiện nay cũng nổi tiếng không kém so với các loại cà phê trên và cũng đang được rất nhiều người yêu thích chính là cà phê Moka. Vậy cà phê Moka là gì? Nguồn gốc ra đời của cà phê Moka ra làm sao? Sau đây hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về loại cà phê này nhé.

Cà phê Moka là gì?

Cà phê Moka là một loại thuộc giống cà phê Arabica. Ngoài ra Moka còn chung một họ với một số loại cà phê khác như Typica, Bourbon,...

Cà phê Moka hiện nay tuy được trồng rất nhiều nơi nhưng không nơi đâu cà phê Moka lại phát triển và cho ra kết quả như tại Đà Lạt. Đặc biệt là ở vùng Cầu Đất, tên gọi Moka Cầu Đất nổi tiếng đã chứng minh cho sự thích hợp của Moka tại nơi đây.

Lý do khiến vùng Cầu Đất tại Đà Lạt cực kì thích hợp để có được những hạt cà phê Moka ngon nhất chính là khí hậu và đất đai nơi đây. Với độ cao 1500 - 2000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm. Thêm vào đất đỏ Bazan, lượng mưa nhiều, đầu nguồn nước và sạch nên đã tạo điều kiện tốt nhất cho cây Moka sinh trưởng.

So với nguồn gốc của mình là Arabica, Moka là một giống cây khá khó trồng, mất nhiều công chăm sóc và rất dễ bị sâu bệnh. Tuy nhiên, thành quả đem lại là một loại cà phê có dạng cây, quả và đặc biệt là một hương vị rất riêng

Cây của loại cà phê moka có rễ cọc, đâm sâu dưới đất, thân xanh lá nhạt. Lá tán nhỏ, ít lá, đối xứng 2 bên, trái xanh lá nhạt, căng bóng. Khi chín trái chuyển sang màu đỏ cà chua, hạt tròn và nhỏ.

Ca-phe-Moka-la-gi-Nguon-goc-ra-doi-cua-ca-phe-Moka

Hạt cà phê Moka

Nguồn gốc cà phê Moka

Được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Mocha (thuộc Yemen) nên loại cà phê này được đặt tên theo nơi đã phát hiện ra nó - cà phê Moka.

Cuối thế kỉ thứ XIII cà phê Moka lần đầu tiên được đưa ra khỏi Yemen bởi nhà truyền giáo Marco Polo. Ông đã mang hạt Moka đến châu Âu để đem bán.

Đến thế kỉ thứ XVII hạt Moka mới trở nên nổi tiếng và gây sốt tại châu Âu thời điểm đó bởi một giáo sĩ có tên Pedro Paez, người đầu tiên đã nếm thử vị của cà phê Moka. Khi ấy người ta đã trộn hạt Moka cà Chocolate để tạo ra thức uống nổi tiếng Coffee - Chocolate.

Cà phê Moka đến Việt Nam vào khoảng năm 1875, được quân đội Pháp mang vào. Người Pháp đã mang hạt giống của cây Moka đi gieo trồng vùng phía Bắc. Thấy khí hậu Việt Nam phù hợp, người Pháp tiếp tục mở rộng đồn điền đến Tây Nguyên và đặc biệt họ thấy rằng khu vực Cầu Đất rất phù hợp cho Moka.

Tuy hiện nay cà phê Moka đã không còn được trồng nhiều ở Đà Lạt do khả năng chống chọi sâu bệnh thấp, khó nuôi trồng nhưng cho ra năng suất không cao, dần được thay thế bằng loại cà phê Catimor, cũng thuộc họ Arabica, nhưng người dân Cầu Đất nơi đây vẫn cố duy trì Moka để cho ra những hương vị cà phê đặc biệt và giữ được tên gọi đã làm nên vùng đất của mình - Moka Cầu Đất.

Ca-phe-Moka-la-gi-Nguon-goc-ra-doi-cua-ca-phe-Moka

Cà phê Moka có một lịch sử lâu đời

Trên đây là những thông tin về cà phê Moka và nguồn gốc ra đời của cà phê Moka. Hi vọng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại cà phê đặc biệt này. Nếu có dịp hãy thưởng thức một ly cà phê Moka để trải nghiệm hương vị nhé. Nếu có nhu cầu tìm kiếm cà phê Moka hãy liên hệ với Aeroco Coffee chúng tôi.

►Xem thêm: Các sản phẩm cà phê đặc sản tại Aeroco Coffee

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE