Cà phê Espresso pha máy - Cà phê của người Ý

Đầu thế kỷ XIX, nhờ vào những thành quả của cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Châu Âu mà những cải tiến trên máy pha cà phê Espresso đã mở ra bước ngoặt lớn của nền văn hóa cà phê Ý. Những chiếc máy pha cà phê Espresso với kết cấu và nguyên lý hoạt động vẫn còn khác xa so với các máy pha cà phê hiện đại. Trải qua nhiều năm, ở nhiều nơi hơn trên thế giới, trước các máy pha Espresso tinh vi hơn, chúng ta vẫn cảm nhận ly cà phê Espresso pha máy như một di sản của nước Ý.

► Xem thêm: Top 6 các loại cà phê espresso ngon nhất hiện nay

Espresso – Sự ‘phô bày” thay vì “nhanh chóng”

Tuy phát âm khá giống với “Express” (trong tiếng Anh – Mỹ) nghĩa là tốc hành, nhanh chóng nhưng Espresso lại có gốc nguồn từ tiếng Ý, nghĩa là sự phô bày và thể hiện. Đây cũng là lần đầu tiên mà cà phê pha máy được thể hiện trước khách hàng.

Espresso được người ý xem như một di sản

Đến năm 1905, bằng sáng chế của Luigi Bezzara đã được mua lại bởi Desidero Pavoni và cho ra đời sản phẩm máy pha cà phê thương mại sử dụng áp suất hơi nước đầu tiên trên đất Ý nói riêng, cũng như đầu tiên trên thế giới nói chung.

Mở đầu cho nền Văn hóa cà phê Ý

Panzini đã có nhận xét rằng trong thế kỷ XIX các quán cà phê tại Ý là những nơi “yên tĩnh”. Cho mãi đến những năm 1935, ông đã bổ sung thêm rằng các quán cà phê nay đã trở thành nơi “xôm tụ”. Quá trình pha chế cà phê dễ dàng và thuận tiện hơn, từ đó thu hút những người hối hả với công việc những vẫn thường xuyên tìm đến cà phê.

“Barman” mang quá đậm chất Mỹ và dần bị thay thế bởi “Barista”

Danh từ “Barista” bắt đầu nổi lên vào năm 1938. Trước thời điểm đó, tên gọi này còn mang dáng dấp thời thượng và hơi “khó gần” với người Ý. Nhờ vào sự thành công của Mussolini và phong trào Phát-xít, làn sóng chủ nghĩa dân tộc đối với những từ ngữ đại chúng ở Ý lúc bấy giờ đã dấy lên. Khi “Barman” mang quá đậm chất Mỹ và dần bị thay thế bởi “Barista”, một từ mang hơi hướng nước Ý hơn. Theo cách này, Espresso lại tiếp tục đi liền với bản sắc văn hóa cà phê Ý.

► Xem thêm: Tất tần tật tỷ lệ pha cà phê Espresso phổ biến

Tạo dựng nền văn hóa Espresso

Trong những năm 30 và 40, lượng tiêu thụ cà phê ở Ý có xu hướng giảm, các máy pha cà phê Ideale dần nhường chỗ cho các máy pha được Francisco Illy và Achille Gaggia cải tiến.

Nhân viên pha chế chiết xuất cà phê Espresso tại Caffè Gambrinus italia

Cụ thể hơn là vào năm 1947, các ly cà phê Espresso pha máy có cần bơm tay (hand-pumped machine) của Gaggia đã chiếm lĩnh thị trường cà phê lúc bấy giờ. Với những chiếc máy pha này, người pha chế có thể tạo ra nhiều áp suất hơn khi pha chế cà phê, điều này đồng nghĩa với việc là dầu cà phê cũng được ép ra theo chiết xuất. Kết quả thu được là một lớp Crema óng ánh vàng - một phần không thể thiếu của Espresso hiện đại.

► Xem thêm: Cà phê espresso pha máy ngon đậm đà với 5 bước đơn giản

Văn hóa thưởng thức cà phê tại Ý ngày nay

Văn hóa thưởng thức cà phê ở Ý dần định hình từ những năm 40 và vẫn khá đồng nhất cho đến tận ngày nay, mặc dù sức toàn cầu hóa của Espresso ngày càng tăng lên kể từ thời điểm Howard Schultz mang một cốc cà phê Espresso và đặt nền móng cho triều đại thống trị của cà phê Starbucks trên toàn cầu.

Cà phê Espresso pha máy đã góp phần tạo nên nét văn hóa Ý

Trong thói quen riêng của người Ý, uống một tách cà phê Espresso pha máy có nghĩa là nếm cà phê với trọn các hương vị phức tạp mà ly cà phê đem lại, thường sẽ không bị lẫn bởi vị của sữa hoặc đường. Ở từng nơi trên đất Ý, nơi đặt tách cà phê Espresso pha máy đã góp phần tạo nên nét văn hóa Espresso tại đất nước này.

► Xem thêm: Cách làm Cafe Capuchino tại nhà ngon chuẩn hương vị Ý

Người Ý đã phát minh máy pha cà phê Espresso và thưởng thức tách cà phê Espresso pha máy đầu tiên, nhưng họ không đủ sức để giữ Espresso cho riêng nền về văn hóa cà phê của mình. Đây là một loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới với nhiều kiểu cách và dạng thức khác nhau. Hoặc nói theo một cách khác, Espresso là một phần quan trọng của văn hóa cà phê của Ý, nhưng chỉ một phần di sản đó của đất Ý không phải là tất cả đối với Espresso của ngày nay.

Như thế là Aeroco Coffee đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin hữu ích và mới lạ về loại cà phê đặc biệt - cà phê espresso pha máy rồi. Hãy theo dõi Aeroco để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về cà phê nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE