CÀ PHÊ DECAF VÀ CÁC QUÁ TRÌNH KHỬ CAFFEINE PHỔ BIẾN

Cà phê là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Trong cà phê có chứa caffeine, đây là một chất kích thích tự nhiên, giúp con người tỉnh táo và có thể chống lại cơn buồn ngủ, mệt mỏi. Thế nhưng không phải ai cũng có thể dùng được caffeine. Có một số người quá mẫn cảm với caffeine, khiến họ choáng váng, tim đập nhanh… Tuy vậy, họ vẫn muốn được thưởng thức cà phê như những người khác. Đó là lý do tại sao cà phê Decaf ra đời. Vậy cà phê Decaf là gì? Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Cà phê, caffeine và cà phê Decaf

Decaf là viết tắt của cà phê đã tách caffeine. Cà phê Decaf là cà phê đã được khử khoảng 97% lượng caffeine.

Cà phê Decaf như một nhánh rẽ ít được nhắc đến trong ngành cà phê. Một phần vì caffeine là một phần không thể thiếu trong cà phê, khử caffeine tức là khử đi nhiều hương vị tuyệt vời khác trong cà phê, một phần khác vì không ai biết chắc chắn quy trình khử caffeine, nên không tin tưởng và lo ngại về sức khỏe khi dùng. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem các phương pháp khử caffeine được tiến hành như thế nào?

ca-phe-decaf-va-cac-qua-trinh-khu-caffeine

Cà phê Decaf được biết đến là cà phê đã được tách caffeine

► Xem thêm: Những điều cần biết về cà phê decaf

Các phương pháp khử caffeine phổ biến

1/ Phương pháp dung môi hữu cơ – Solvent

Trong phương pháp này, cà phê sẽ được ngâm trong nước nóng trước khi được ngâm vào Methylene Clorua (MC) hoặc Ethyl Acetate (EA). Các dung môi này sau đó được thu hồi trong thiết bị bay hơi, caffeine được thu lại và sẽ được sử dụng cho các mục đích khác. Sau đó, đem rửa sạch và hấp để loại bỏ hoàn toàn dung môi trong cà phê. Các hạt cà phê sau khi hấp sẽ được sấy khô và có thể tiếp tục rang xay, sử dụng như cà phê xanh khác.

Trong quá trình xử lý, nếu cà phê được ngâm và gia nhiệt trực tiếp trong môi trường dung môi thì hương vị cà phê cũng dễ dàng khuếch tán theo caffeine. Do đó, người ta sẽ hấp cà phê trước khi chuyển sang môi trường dung môi. Bằng cách này, các dung môi sẽ hấp thụ hầu hết caffeine nhưng không lấy đi quá nhiều hương vị của cà phê.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), dung môi phải dưới 10 phần triệu (0,001%) trong cà phê Decaf. Tuy nhiên vì MC có nguy cơ gây ung thư nên có một vài e ngại khi sử dụng dung môi này. Nhưng may mắn thay, MC lại là chất dễ bay hơi và bay hơi ở 40°C. Với nhiệt độ của quá trình rang là khoảng 204°C và pha chế khoảng 93°C, rất khó có khả năng MC còn tồn trong cà phê. Trong khi EA thường có nguồn gốc từ trái cây hoặc mía đường nên an toàn hơn nhưng EA lại có mùi đặc trưng và có thể tồn dư trong cà phê Decaf.

2/ Kỹ thuật khử bằng nước (Swiss Water Method)

Với kỹ thuật khử bằng nước, người ta ngâm hạt cà phê trong nước nóng sau đó đưa vào hỗn hợp chiết xuất cà phê xanh không chứa caffeine. Do sự chênh lệch nồng độ, caffeine trong hạt sẽ thẩm thấu ra ngoài và hòa tan trong chiết xuất. Dung dịch chiết xuất đó sẽ được đưa qua carbon để loại bỏ caffeine và có thể tái sử dụng vào lần sau. Phương pháp này đắt hơn so với phương pháp dung môi vì caffeine chiết xuất không thể thu hồi và bán riêng.

Ngoài ra, còn có phương pháp nước của Pháp. Phương pháp này ngâm cà phê trong nước nóng trong 24 giờ rồi mang đi sấy khô. Trong khi đó, đưa nước qua bộ lọc carbon để loại bỏ caffeine. Rồi dùng nước không có caffeine đó hấp thụ vào hạt cà phê khô. Sau cùng đem sấy khô và rang.

3/ Khử bằng Carbon Dioxide tới hạn

Gần đây, kỹ thuật này được sử dụng như một phương tiện khử caffeine hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều. Trong quy trình này, sCO2 tức CO2 hóa lỏng ở nhiệt độ 31°C và dưới áp suất 74 bar bị nén qua hạt cà phê xanh để thu lấy caffeine, tiếp đến phun vào nước để “nhả” caffeine ra.

Nhờ vào sự ổn định của sCO2, quá trình này diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn cho phép hạn chế sự biến tính các thành phần khác của cà phê một cách tối đa. Đồng thời, caffeine có thể được phân lập và thu lại cho các mục đích khác.

Được và mất đối với cà phê Decaf

Quá trình khử caffeine đã làm tăng đáng kể giá của cà phê Decaf. Tuy nhiên, trước đây, vì tâm lý người dùng không muốn trả nhiều hơn cho cái gì đó đã khử đi, nên giá bán cà phê Decaf tương đương với cà phê thông thường. Để giảm nhẹ giá, các nhà nhập khẩu và chế biến thường dùng cà phê hạng hai, là loại kém chất lượng hơn. Từ đó, cà phê Decaf mang cái mác “kém hương vị” hơn so với cà phê nguyên bản.

ca-phe-decaf-va-cac-qua-trinh-khu-caffeine

Cà phê Decaf có lợi cho sức khỏe của người dùng

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê Decaf không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, thậm chí là có lợi hơn so với cà phê thông thường. Ngày nay, khi sức khỏe là sự ưu tiên hàng đầu và chất lượng trở thành điều mà mọi người quan tâm, người tiêu dùng thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn cho cà phê nếu được khử caffeine. Do vậy, cà phê Decaf ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng mở rộng.

Trên đây là một số thông tin về cà phê Decaf và quá trình khử caffeine phổ biến. Aeroco Coffee hy vọng rằng sau bài viết bạn sẽ trang bị thêm cho mình thật nhiều kiến thức thú vị!

► Xem thêm: Những loại cà phê ít calo phù hợp với người đang ăn kiêng

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE