Cà phê đặc sản có gì khác so với cà phê thương mại?

Có thể bạn đã từng nghe qua hai cụm từ “cà phê đặc sản” và “cà phê thương mại”. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc sự khác biệt giữa hai loại cà này không và ly cà phê bạn uống là cà phê đặc sản hay cà phê thương mại? Hãy cùng Aeroco tìm hiểu về sự khác biệt nhé!

► Xem thêm: Cà phê đặc sản - câu chuyện đằng sau thuật ngữ specialty coffee

Cà phê đặc sản khác gì so với cà phê thương mại?

Để mà so trên thương trường thì sản lượng cà phê đặc sản không thể sánh với cà phê thương mại vì cà phê đặc sản không chạy theo số lượng mà là chất lượng. Mỗi loại cà phê được gọi là đặc sản phải đạt các điều kiện sàng lọc của SCA (Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Thế Giới) về chất lượng trong từng công đoạn. Còn đối với cà phê thương mại thì hầu như không có bất kỳ tiêu chuẩn nào cả.

Arabica thường là giống cà phê cao cấp được chọn lọc để đưa vào sản xuất cà phê đặc sản, với tính chất đòi hỏi điều kiện môi trường trồng trọt, chi phí nhân công cao dẫn tới việc sản lượng cà phê đặc sản chỉ có thể đáp ứng được đủ yêu cầu của khách hàng, thay đổi theo mùa vụ chứ không thể duy trì suốt quanh năm. Còn cà phê thương mại thường là phối trộn Arabica và Robusta hoặc là Robusta hoàn toàn, vậy nên có thể duy trì được sản lượng quanh năm, đáp ứng được nhu cầu nguồn cung của các nhãn hàng, thương hiệu lớn.

Dòng cà phê Arabica trong sản xuất cà phê đặc sản

Hương vị khác nhau giữa hai loại cà không chỉ đến từ giống loại và khu vực trồng mà còn là phương pháp chế biến rang xay. Cà phê thương mại thường được rang đậm, đen tối màu hầu hết để che đi những lỗi có trong hạt. Mà hạt cà phê càng rang đậm càng mất đi hương vị nguyên bản của nó, thay vào đó là nhường chỗ cho vị đắng như phong cách thưởng thức cũ.

Còn đối với cà phê đặc sản, bạn sẽ được thưởng thức nhiều hương vị khác nhau bởi cách rang cà phê khác nhau từ đậm tới nhạt, theo đó vị chua sẽ giảm dần theo độ đậm màu của hạt và độ đắng sẽ tăng lên kèm theo hậu ngọt sau đấy.

Phong cách rang xay cà phê khác nhau

Đối tượng sử dụng cà phê thương mại thường là những người xem cà phê như một loại thức uống giải khát hay chỉ để nạp năng lượng. Khách hàng có thể tìm thấy một ly cà phê thương mại ở bất kì nơi đâu bởi sự tiện lợi với giá thành phải chăng.

Còn cà phê đặc sản sẽ là lựa chọn của những người thích thưởng thức hương vị của cà phê thượng hạng, trải nghiệm những hương vị khác nhau không chỉ là vị chua đắng của ly cà phê thông thường.

Đi đôi với chất lượng là giá cả cao hơn hẳn so với cà phê thương mại, cà phê đặc sản không dễ tìm thấy ở những quán cà phê bình thường mà bạn phải đến các quán Special Tea hay bạn có thể đến trực tiếp trang trại rang xay cà phê như Aeroco Coffee để mua và trải nghiệm quy trình làm cà phê ở nơi đây.

► Xem thêm: Cà phê Robusta rang mộc chuẩn gu cà phê của người Việt

Cà phê đặc sản Aeroco Coffee

Cà phê đặc sản Aeroco Coffee được chọn lọc chỉ duy nhất các hạt cà chín đỏ mọng, đạt chất lượng để tạo ra dòng sản phẩm cà phê đặc sản với hương vị đầy đặn của trái cây tự nhiên, vị đắng hậu ngọt đặc trưng của xứ sở Ban Mê.

Cà phê đặc sản Aeroco Coffee

Từng hạt cà phê của Aeroco Coffee là tinh hoa của quá trình sản xuất nghiêm ngặt, với vườn cây được chăm sóc theo hướng hữu cơ và phát triển tự nhiên, không sử dụng thuốc Bảo Vệ Thực Vật để chế biến, bảo quản rang xay để tạo ra ly cà phê có hương vị thơm ngon tự nhiên.

Vì sao bạn nên chọn sản phẩm Cà phê từ Aeroco Coffee?

  • 100% được làm từ tình yêu với hạt cà phê trong suốt hơn 15 năm.

  • 100% rang mộc giữ được hương vị tự nhiên nhất của hạt cà phê.

  • 100% không sử dụng bất kỳ hóa chất phụ gia nào

  • 100% hạt cà phê được lựa chọn thủ công từng hạt một.

  • 100% quả chín mới được thu hoạch để đảm bảo hương vị ngon nhất.

Aeroco Coffee đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa cà phê đặc sản và cà phê thương mại rồi. Bạn hãy thử và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn về sự khác biệt nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE