Cà phê đặc sản Aeroco Coffee hương vị thượng hạng cho người mê cà phê

Nhịp sống ngày càng vội vã, chẳng mấy khi có người nào chịu ngồi lại, từ từ thưởng thức hương vị đậm đà của cà phê hàng tiếng đồng hồ vì ai cũng bận rộn với những công việc hay lo toan cuộc sống của mình. Thêm vào đó hương vị cà phê ngày nay đã khác xưa rất nhiều, còn đâu cái vị chua thanh, thơm mùi hạnh nhân và cả một chút mùi đất vốn có của cà phê đặc sản.

Cà phê thức uống kết hợp sự tinh túy của đất trời vào trong hương vị

Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm cà phê xuất hiện trên thị trường, nhưng cà phê thật, cà phê ngon, cà phê nguyên chất thì lại khó kiếm. Bởi vì cái vị của nó khác với cà phê nguyên bản ở chỗ còn có mùi bắp rang. Cũng chỉ vì sự “sáng tạo” của ngành nghề sản xuất cà phê trước đây mà hương vị đậm đà vốn có của cà phê dần thay đổi. Cuộc sống bộn bề, đa phần mục đích uống cà phê chỉ là để tỉnh táo, và văn phong thưởng thức cà phê cũng dần xa rời giới trẻ. Dần đà, cái hương vị nguyên bản của cà phê bị lãng quên.

Vì lẽ đó, khi thưởng thức cà phê, người ta sẽ chọn loại  cà phê mà khi pha cùng nước cho ra màu đen sóng sánh. Khi thêm đá vào cà phê thì chúng quyện lấy nhau, bám vào nhau, thêm vào đó là bọt cà phê càng dày và càng lâu tan lại cùng ngon. Nhưng thật ra, cà phê nguyên bản hay đặc sản thì không hoàn toàn như vậy. Hương thơm của nó phải dịu nhẹ, tinh tế, với một chút chua thanh, thoang thoảng mùi hạnh nhân, mùi cây trái và cả mùi hơi nồng của đất. Khi uống ngụm cà phê đầu tiên chạm vào vị giác, vị đăng đắng xen lẫn một chút ngọt nhẹ đọng lại trong  miệng, khiến bất kì ai cũng phải ngây ngất, không kìm lòng được mà bất giác uống thêm ngụm nữa.

Hương vị thơm ngon khó cưỡng của cà phê đặc sản - Aeroco Coffee 

Hạt cà phê được sinh ra đã mang trong mình "chất" riêng, nhờ quá trình chăm sóc và chế biến đặc biệt từ hạt giống tới các khâu gieo trồng, chăm sóc và chế biến mà các hạt cà phê mới có được hương vị đậm đà, thơm ngon như chúng ta được thưởng thức.

► Xem thêm: Sự thật đằng sau thương hiệu cà phê an toàn của Aeroco Coffee

Cà phê đặc sản không chỉ là thức uống mà là cả một quy trình 

Điều gì làm nên thương hiệu của một loại cà phê cao cấp?

Cà phê đặc sản (Specialty Coffee) là biểu trưng cho một dòng cà phê thượng hạng. Xứng đáng với danh hiệu đó, cà phê đặc sản không chỉ mang đến hương vị ngọt ngào, đậm đà như cà phê nguyên bản mà còn là mang trong mình cả một quy trình sản xuất vô cùng kỳ công.

Các cây cà phê được trồng trong điều kiện tự nhiên và được chăm sóc đặc biệt. Quả cà phê chín mọng, được chọn lựa kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn rồi mới được thu hoạch, sau đó đưa vào quy trình chế biến. Trong suốt quá trình chế biến, nguyên liệu được kiểm soát gắt gao qua từng giai đoạn để tạo nên các hạt cà phê có hương vị thơm ngon, “hớp hồn” bất kỳ ai sành cà phê. Cuối cùng, để sản phẩm cà phê nhận được cái danh hiệu “thượng hạng” thì phải đạt 80 điểm trở lên từ quá trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thể giới (SCA) và Viện Chất lượng Cà phê Thế giới (CQI).

Nông trại đặc biệt Aeroco Coffee sản xuất dòng cà phê đặc sản

Tại Aeroco Coffee, nông trại cà phê đặc sản đặc biệt đặt cạnh hồ Eakao, cách trung tâm thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột khoảng 12 km, nơi mà các cây cà phê được đầu tư chăm sóc kỹ lưỡng trên quy trình đặc biệt và phương pháp thu hoạch cẩn thận. Không chỉ vậy, thiên nhiên nơi đây từ khí hậu đến đất đai đều đã đem lại nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các cây cà phê.

Để sản xuất ra loại cà phê làm hài lòng bất kỳ người thưởng thức nào, Aeroco Coffee đã lựa chọn nguyên liệu theo tiêu chuẩn gắt gao. Các quả cà phê có độ chín từ 95% trở lên, quả có màu đỏ tươi hay đỏ thẫm, cuống quả có chút xanh và đảm bảo quả không bị sâu bệnh mới tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch, người nông dân chỉ có thể dùng tay hái và nâng niu từng quả cà phê đúng như tiêu chuẩn, không dùng tay tuốt cả chùm vì mầm hoa bên dưới có thể bị tổn thương, làm ảnh hưởng tới chất lượng hạt sau này.

► Xem thêm: Tiết lộ cách pha cà phê ngon tuyệt đỉnh như ở quán

Những quả cà phê khi thu hoạch phải chín đỏ để đảm bảo hương vị đặc trưng của cà phê

Sau khi hái, những trái cà phê chín mọng sẽ được tách vỏ để lại nhân và rửa sạch. Tùy thuộc vào hạt cà phê mà các phương pháp chế biến phù hợp sẽ được áp dụng để cho ra những túi cà phê chất lượng nhất.

  • Phương pháp chế biến ướt đảm bảo sự cân bằng hương vị từng hạt cà phê.

  • Phương pháp chế biến khô có thể giúp hương vị tự nhiên của hạt cà phê được giữ nguyên vẹn.

  • Phương pháp chế biến “mật ong” để từng hạt cà phê thêm phần đậm vị và ngọt thơm.

Cuối cùng, chất lượng hạt cà phê sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như: Mùi thơm, mùi vị, dư vị, hậu vị, tính axit, vị ngọt,…Phải đạt từ 80 điểm trở lên thì mới đạt yêu cầu và được xem là cà phê đặc sản hay cà phê thượng hạng.

Từ đó mới thấy, phải bỏ nhiều công sức, thời gian mới có được loại cà phê hảo hạng với hương vị quyến rũ, thơm ngon. Được thưởng thức qua hương vị của nó thì mới thấy rằng các loại cà phê khác hoàn toàn không thể so sánh được. Vì vậy, dù là người đam mê cà phê hay lần đầu thưởng thức ai cũng sẽ lưu luyến không quên hương vị của cà phê đặc sản từ vùng đất Buôn Ma Thuột đầy nắng và gió này.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE