Bật mí với bạn thành phần cà phê Robusta

Từ rất lâu cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của rất nhiều người. Người ta không chỉ xem cà phê như một thức uống mà xem nó như một tác phẩm nghệ thuật, từ từ mà tận hưởng, chầm chậm mà cảm nhận. 

Cà phê Robusta là một trong những loại cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới và còn là loại cà phê có sản lượng chiếm 90% mỗi năm tại Việt Nam. Uống Robusta đã lâu, nhưng liệu bạn đã biết về thành phần cà phê Robusta chưa? 

Cùng nối chân Aeroco Coffee để tìm hiểu về thành phần cà phê Robusta bạn nhé!

Thành phần cà phê Robusta

Cà phê Robusta thường chứa một lượng caffeine cao và không tinh khiết như cà phê Arabica. Bên trong quả cà phê Robusta hầu hết là chất béo đường (bột), nước, axit béo thực vật, ancaloit như caffeine và khoáng chất, và các chất điều vị.

►Xem thêm: 5 lí do cà phê nhân Robusta giữ vững vị trí số một tại Việt Nam

Vỏ quả cà phê có màu đỏ khi chín và là một anthocyanin có chứa các vết của alkaloid, tannin, caffeine và các enzyme, chứa 21.5 đến 30% chất khô. Bên dưới vỏ là một lớp nhờn, bao gồm các tế bào mềm không chứa caffeine, tannin, đường và pectin. Độ pH của cùi phụ thuộc vào độ chín của quả và dao động từ 5.6 - 5.7, đôi khi cao tới 6.4. Trong lớp nhờn có enzym pectinase phân hủy pectin trong quá trình lên men.

Hạt cà phê Robusta

Vỏ trấu chủ yếu chứa xenlulo và chứa một số caffeine do khuếch tán từ lõi trong quá trình lên men hoặc làm khô. Nó là khoảng 0,4%. Nhân cà phê chứa 10-12% nước, 9-11% protein, 10-13% lipit, 5-10% đường, 3-5% tinh bột. Nhân hạt còn chứa ancaloit, chất thơm.

10-12% nước còn lại trong nhân cà phê khô ở dạng kết dính. Độ ẩm tăng lên dẫn đến nấm  phát triển gây hại cho hạt. Ngoài ra, hàm lượng chất khoáng trong cà phê khoảng 3-5%, chủ yếu là kali, nitơ magie, photpho, clo.

Glucid chiếm khoảng 1/2 tổng chất khô của cà phê, và hầu hết không tham gia vào thành phần của nước uống, chỉ tạo thêm màu sắc và hương vị caramen. 

Cà phê Robusta cho ra những ly cà phê thơm ngon, đậm vị

Mặc dù cà phê có hàm lượng protein thấp nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị của sản phẩm. Phương pháp thủy phân đã xác nhận sự hiện diện của các axit amin như cysteine, alanya, phenylalanine, histidine, leucine, lysine và derine trong thành phần protein của cà phê.

Chất béo trong cà phê  chủ yếu bao gồm dầu và sáp. Sáp chiếm 7-8% tổng số lipid và dầu chiếm 90%. Cà phê có chứa các ancaloit như caffeine, trigonulin và choline. Trong số này, quan trọng nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng là caffeine và trigonulin.

Trong cà phê, hàm lượng chất thơm thấp, chúng hình thành và tích tụ trong hạt. Việc tích lũy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu và đặc biệt là  loại cà phê.

►Xem thêm: Cà phê Robusta hương vị tinh túy khó quên

Uống cà phê Robusta như nào mới đậm vị?

Có lẽ ly cà phê nào cũng có mùi thơm và vị đăng đắng tương tự nhau nhưng thực chất thì tùy thuộc vào khẩu vị của người thưởng thức cà phê mà họ sẽ pha chế ra những ly cà phê mang đậm nét riêng của mình. 

Chính những thành phần cà phê Robusta mà hương vị của nó có vẻ gắt hơn so với các loại cà phê khác, vì vậy mà người ta thường kết hợp Robusta với Arabica để hòa quyện nên một ly cà phê tuyệt hảo. 

Nếu bạn thích vị đắng gắt mạnh mẽ của Robusta hơn thì hãy cho nhiều Robusta một chút, còn với những bạn chỉ cần sự dịu nhẹ để bắt đầu ngày mới thì hãy pha nhiều Arabica hơn. Hay bạn muốn một hương vị truyền thống của Việt Nam thì hãy mang Robusta quay lại để pha phin nhé!

►Xem thêm: Tìm hiểu đặc điểm các loại cà phê hạt ở Việt Nam

Aeroco Coffee vừa chia sẻ những thông tin hữu ích về thành phần cà phê Robusta. Đừng bỏ lỡ những câu chuyện cũng như kiến thức thú vị về cà phê tại Aeroco Coffee bạn nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE