Bạn đã biết hết những loại hạt cafe tươi Việt Nam chưa?

Có thể nói Việt Nam là một trong những thiên đường của cafe trên thế giới. Hạt cafe tươi tại Việt Nam đa dạng về chủng loại, về mùi vị, về màu sắc, về kích cỡ… và mỗi loại đều ẩn chứa một nét đặc trưng riêng. Hãy cùng Aeroco Coffee khám phá ngay nhé.

Hạt cafe Arabica (cafe Chè)

Hiện nay, loại hạt cafe tươi này chiếm khoảng ⅔ lượng cafe của thế giới. Arabica được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, độ cao trên 600m. Arabica chỉ được trồng chủ yếu tại Brazil, còn ở Việt Nam thì chỉ có tại Lâm Đồng.
Arabica là loại cafe hạt dài, màu nước nâu nhạt và có vị chua và đắng nhẹ. Arabica được lên men sau khi thu hoạch bằng cách ngâm nước cho nở sau đó rửa sạch rồi sấy khô. Đây cũng là đặc trưng của Arabica so với các hạt cafe tươi khác.

Hạt cafe Arabica

Hạt cafe Robusta (cafe Vối)

Loại hạt cafe tươi này được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và độ cao dưới 600m, do đó Robusta có mặt ở nhiều quốc gia hơn Arabica và ở Việt Nam. Rubusta được trồng tại Buôn Mê Thuộc, chiếm hơn 90% tổng sản lượng cafe nước ta và chiếm ⅓ lượng cafe tiêu thụ trên toàn thế giới.

Robusta có hàm lượng caffein khoảng 2 đến 4% với kích thước nhỏ và ngắn hơn Arabica. Loại hạt cafe tươi này được sấy khô trực tiếp không cần phải lên men nên hương vị hơi kém cạnh so với Arabica. Nếu Arabica có vị chua, đắng nhẹ thì Robusta có vị đậm đà hơn, chua hơn và đắng hơn nhiều so với Arabica. 

Hạt cafe Robusta

► Xem thêm: Bạn biết gì về hương vị của Robusta?

Hạt cafe Culi (cafe Bi) 

Đây là hạt cafe tươi đặc biệt vì chúng là loại cafe bị đột biến đặc biệt giữa Arabica và Robusta với tỉ lệ sản sinh rất thấp, chỉ khoảng 5%, chiếm tỷ lệ khoảng 2 đến 4% trong mỗi mùa vụ. Vì vậy, đây là loại cafe khá hiếm và giá khá cao.

Cafe Culi có kích thước to, tròn như hạt đậu. và trong mỗi trái chỉ có duy nhất một hạt. Có màu sắc đen sánh với lượng cafein cao hơn rất nhiều so với Arabica và Robusta nên Culi có vị thơm béo hơn, đắng mạnh kéo dài và đậm đà hơn. Chẳng hạn như Culi Arabica sẽ có vị chua thanh đặc biệt, thơm nồng nàn rõ ràng hơn loại Arabica thông thường. Còn Culi Robusta sẽ có vị đắng mạnh mẽ, kéo dài hơn so với Robusta thông thường và nước có mùi thơm nhẹ với màu nâu sóng sánh.

Loại cafe này thường sẽ được tách riêng biệt trong quá trình thu hoạch và sơ chế, xử lý.

Hạt cafe Culi

Hạt cafe Moka

Loại hạt cafe tươi chỉ được trồng và phát triển trên độ cao 1500m nếu trên 1600m thì Moka sản sinh ra rất ngon. Vì vậy tại Việt Nam, cafe Moka có giá đắt hơn các loại cafe khác và thường được trồng ở Đà Lạt - Lâm Đồng. Trong các loại cafe thì Moka là loại khó trồng nhất và phải được chăm sóc thật kỹ lưỡng vì Moka dễ bị sâu, bệnh nên cần có điều kiện môi trường thích hợp và chăm bón đúng kỹ thuật, năng suất ít.
Hạt Moka tương đối cứng, nhỏ và có hình dạng không theo một quy luật nào cả. Moka có màu vàng lục cho đến vàng nhạt, đẹp hơn so với các loại cafe khác. Vị chua thanh thoát, mùi thơm quý phái sành điệu.

Hạt cafe Moka

► Xem thêm: Tìm hiểu đặc điểm các loại cà phê hạt ở Việt Nam

Hạt cafe Cherry (cà phê mít)

Cherry có hai loại giống đặc trưng là Liberica và Exelsa. Loại cafe này ít phổ biến nhưng lại có năng suất cao và khả năng sinh trưởng, chống sâu bệnh rất tốt, do đó không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá cao và thường được trồng ở vùng đất khô, nắng và gió của vùng Cao Nguyên.

Cherry có màu vàng sáng, bóng bẩy rất đẹp. Kích thước không đều nhau và hương vị thất thường do vậy nên rất khó chế biến. Thông thường, loại cafe này có mùi thơm nhẹ và vị chua nhẹ đặc trưng.

Hạt cafe Cherry

Hạt cafe Catimor

Catimor thường cho trái vào mùa mưa và thường không tập trung nên sẽ không trồng ở vùng Tây Nguyên. Năng suất cao, nhanh chín.

Kích thước nhỏ, hình bán cầu tròn nhìn khá giống với cafe Arabica Bourton. Loại cafe này có hàm lượng cafein khoảng 1-2%, vị chua thanh, ngọt nhẹ và hương thơm nồng nàn. Do hàm lượng cafein khá thấp nên loại cafe này thường không đắng nhiều so với các loại khác.

Hạt cafe Catimor

► Xem thêm: Các loại cà phê được ưa chuộng tại Việt Nam

Trên đây là tất tần tật các loại hạt cafe tươi có mặt tại Việt Nam mà Aeroco Coffee muốn chia sẻ với bạn. Hãy cùng Aeroco Coffee lan tỏa kiến thức này cho mọi người xung quanh cùng biết đến nhé.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE