Bạn đã biết cách pha cà phê bằng túi vải chưa?

Để thưởng thức các hương vị cà phê khác nhau, người Việt luôn tìm hiểu nhiều cách thức pha chế khác nhau. Ngoài cách pha chế cà phê bằng phin, bằng máy pha, bằng Cold Brew hay Syphon… thì cách pha cà phê bằng túi vải cũng là một cách pha cà phê được yêu thích. Trong phong cách này, bạn hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu và khám phá sự khác biệt nhé!

Xem thêm: Bật mí bí quyết pha cà phê túi lọc đậm vị

Cà phê túi vải hay còn gọi là cà phê kho hoặc cà phê bít tất, đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng trong con người Sài Gòn xưa trong những năm 1950. Qua bao thăng trầm, “di sản” cà phê này vẫn chiếm vị trí quan trọng trong lòng người thưởng thức. Ngày nay, cà phê túi vải được pha chế theo một cách hiện đại hơn nhưng vẫn lưu giữ được hương vị truyền thống, đậm đà và thơm ngon vốn có.

Cà phê túi vải nét văn hóa đặc trưng trong con người Sài Gòn xưa

Cách pha chế hiện đại nhưng vẫn giữ vị truyền thống

Cách pha cà phê bằng túi vải được thực hiện bằng cách rót đều nước sôi vào phần bột cà phê đựng trong túi vải của bình pha cà phê chuyên dụng, chiết ra dung dịch cà phê thơm ngon, sáng màu, không hề thua kém phương pháp truyền thống.

Cà phê túi vải là một cách pha cà phê khá phổ biến, đơn giản với nhiều ưu điểm: lưu giữ mùi vị đa dạng từ cà phê nguyên chất, thơm ngon, đậm vị hấp dẫn.

Cách pha chế hiện đại nhưng vẫn giữ vị truyền thống

Dụng cụ pha chế cà phê túi vải

Để pha cà phê theo cách pha cà phê bằng túi vải, trước tiên bạn chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ pha chế cà phê như:

  • Máy xay cà phê.

  • Ấm đun sôi chuyên dụng (với phần vòi nước nhỏ và dài).

  • Ly, vải lọc, đũa tre.

  • Bình pha cà phê.

Các bước thực hiện cách pha cà phê bằng túi vải

Bước 1: Gỡ tấm vải lọc ra khỏi khung và nhúng vải với nước sôi khoảng 5 phút rồi vắt sạch. Sau đó, dùng một chiếc khăn khô thấm nước tấm vải lọc đến khi thấy các sợi vải khô ráo. Trước khi tiến hành pha chế, bạn hãy gắn tấm vải lọc lại như cũ.

Bước 2: Nên dùng khoảng 25g – 30g hạt cà phê cho vào máy xay, xay cà phê thành hạt thô có kích thước vừa phải (lớn hơn hạt cà phê phin một chút). Lưu ý, khi sử dụng cà phê xay thô nên lượng dung dịch cà phê chiết xuất ra sẽ ít đậm đặc hơn so với cà phê phin. Bạn nên sử dụng lượng cà phê nhiều hơn so với pha cà phê phin.

► Xem thêm: Cách pha cafe phin nhỏ, nhỏ từng giọt đậm đà

Bước 3: Dùng nước sôi tráng bình vài lần, đặt vải lọc vào bình đựng, sau đó rắt cà phê vừa xay vào giữa vải lọc. Nên cho cà phê một lượng vừa đủ.

Bước 4: Dùng đũa tre đảo cà phê và vun cà phê vào tâm để các hạt cà phê lăn khít với nhau. Sau đó, dùng đũa tạo thành một lõm nhỏ (không được sâu quá) tại phần đỉnh cà phê để rót nước sôi vào.

Bước 5: Rót nước sôi một cách từ từ, thật nhẹ nhàng vào xung quanh hố nhỏ đã tạo, chú ý rót đều khắp lượng bột. Nên đợi khoảng 30 giây để lượng khí CO2 thoát ra là tối đa rồi mới rót tiếp.

Rót nước sôi một cách từ từ, thật nhẹ nhàng

Bước 6: Sau khi nhìn thấy hạt cà phê đã bắt đầu nở ra, hãy tiếp tục rót nước sôi vào cà phê theo hình xoắn ốc, rót thật từ từ và chậm rãi cho tới khi thu đủ lượng cà phê cần dùng trong bình thì dừng lại.

► Xem thêm: Cách làm Cafe Capuchino tại nhà ngon chuẩn hương vị Ý

Mong rằng qua cách pha cà phê bằng túi vải được Aeroco Coffee cung cấp trên sẽ giúp cho bạn pha chế được ly cà phê thơm ngon, đậm vị như phương pháp pha chế truyền thống.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE