5 yếu tố tạo nên một ly cà phê ngon đúng "chuẩn"

Cà phê được xem là thức uống giải khát được rất nhiều người ở nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Ở mỗi nơi sẽ có những cách thưởng thức hương vị cà phê khác nhau, nhưng tựu chung lại vẫn phải có những yếu tố cần có để tạo nên một ly cà phê ngon. Hãy cùng tìm hiểu Aeroco Coffee qua bài viết dưới đây nhé!

Cà phê ngon là gì?

Cà phê ngon là gì?

Có thể nói, cà phê ngon là sự kết hợp giữa độ tươi của hạt cà phê với sự cân bằng giữa vị đắng, chua và một chút ngọt, thơm. Ngoài ra, tùy theo sở thích uống cà phê của mỗi người mà sẽ có những đánh giá khác nhau về độ ngon.
Một ly cà phê ngon sẽ phải hội tụ đủ và cân bằng các yếu tố: Ngọt, đắng, chua, nồng và thơm.
► Xem thêm: Sự khác biệt giữa cafe pha máy và cafe pha phin

Yếu tố tạo nên ly cà phê ngon

1. Độ ngọt

Trong hạt cà phê nhân, đường sẽ chiếm 6% - 9% trọng lượng, yếu tố này sẽ mang đến vị ngọt trong tách cà phê cà phê khi pha. Và vị ngọt này sẽ dễ dàng cảm nhận nhất nơi đầu lưỡi. Thực khách có thể sử dụng phương pháp pha cà phê bằng giấy lọc, để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Dưới góc độ sản xuất, độ ngọt của cà phê sẽ được quyết định bởi hai khâu quan trọng là thu hoạch quả chín và chế biến đúng lượng quả chín đã thu hoạch.

Thu hoạch cà phê

Thu hoạch quả chín: Trong mùa, quả cà phê sẽ được thu hoạch vào thời điểm quả chín và quả sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ ​​cây. Vì vậy, khi thu hoạch bằng tay đảm bảo tỷ lệ chín cao nhất. Đó là bước đầu tiên quan trọng để pha một tách cà phê ngon và là điều mà bất kỳ người rang xay nào cũng mong muốn có được.
Chế biến đúng cách: Tùy theo hương vị cà phê mong muốn mà sẽ có những phương pháp sơ chế khác nhau. Để có vị ngọt, cách sơ chế thường được lựa chọn là: Tự nhiên (sấy khô quả chín, tách lấy thịt quả) hoặc xử lý mật (loại bỏ quả chín để lại chất nhớt ngọt bao quanh hạt rồi sấy khô tùy sở thích, tỉ lệ).

2. Vị đắng

Một tách cà phê ngon chắc chắn không thể thiếu vị đắng, nhiều người lầm tưởng vị đắng này là do bị cháy trong quá trình rang hoặc do cà phê đã bị pha tạp chất. Tuy nhiên, vị đắng của cà phê là do trong cà phê có hàm lượng caffeine cao. Caffeine có trong cây cà có tác dụng chống lại sự tấn công của côn trùng. Cây cà phê càng cao thì càng tạo ra ít caffeine. Do đó, cà phê Arabica thường sẽ có tỷ lệ caffeine thấp hơn cà phê Robusta (1,2% so với 2,2%).

Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica

Kể từ khi biết chất caffeine trong cà phê có tác dụng giúp chúng ta tỉnh táo và sáng tạo, chúng tôi đã bắt đầu biến cà phê thành thức uống không thể thiếu và gần như không thể thay thế.
Ở Việt Nam, người ta thường chọn thưởng thức cà phê vối, thứ nhất vì cà phê vối chiếm 93% sản lượng trồng và sản xuất và Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê vối lớn thứ hai trên thế giới. Thứ hai, một ly cà phê được pha từ 100% Robusta sẽ mang đến vị đắng, đậm đà và hàm lượng caffeine cao, đậm đà như chính cái tên của nó.
Tuy nhiên, ở các nước trên thế giới, vị đắng của cà phê không được ưa chuộng. Và khẩu vị thường sẽ thiên về cà phê Arabica. Arabica không chỉ mang đến hương thơm hấp dẫn như: Socola, hương trái cây,… mà còn có độ chua nhẹ và hàm lượng caffeine thấp hơn.
► Xem thêm: Uống cà phê có tác dụng gì không?

3. Vị chua

Các loại cà phê ngon khác nhau sẽ có vị chua khác nhau. Và khi nhắc đến vị chua, người ta sẽ nhớ ngay đến Arabica, loại cà phê có độ chua cao hơn nhiều so với cà phê Robusta.
Vị chua hiện không phải là hương vị ưa thích của nhiều người Việt Nam, nhất là khi người Việt đã quen với vị đắng và đậm đà của Robusta. Người Việt vốn không quen dùng Arabica, một loại cà phê chỉ được trồng ở một số vùng núi cao và khí hậu lạnh hơn như Cầu Đất - Đà Lạt, Sơn La, Điện Biên,...

4. Đậm

Vị đậm đà của cà phê ngon được thể hiện ở khẩu vị của người uống và phương pháp pha chế cà phê. Có người chọn cà phê nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại gia vị nào. Một số người chọn cà phê truyền thống để thưởng thức hương vị đậm đà và thơm.

5. Hương thơm

Mùi hương trong cà phê vô cùng phong phú và đa dạng. Chỉ riêng cà phê Arabica đã có hơn 800 mùi hương từ nhiều giống khác nhau. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hương vị trà đen và sô cô la từ cà phê Arabica Cầu Đất.
Hương vị của cà phê ngon sẽ được nhận biết qua 3 giai đoạn: Ngay sau khi hạt cà phê được xay thành bột, sau khi pha chế và dư vị sau khi thưởng thức.
► Xem thêm: Các loại cà phê ngon nhất Việt Nam – Loại nào nên thử?

Một ly cà phê chuẩn ngon phải được tạo nên từ các yếu tố từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm cuối cùng. Đồng thời, một ly cà phê ngon không chỉ phụ thuộc vào hương vị mà còn phụ thuộc vào tâm trạng của người thưởng thức. Tùy theo khẩu vị của mọi người mà sẽ có những xếp hạng vị khác nhau.
 

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE